Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

9h sáng nay, tổng thống Mỹ và chủ tịch Triều Tiên gặp mặt "một đối một"

07:56, 28/02/2019
Nhà Trắng cho biết 9h sáng nay 28-2, lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ có một loạt các cuộc họp được lên lịch trước tại khách sạn Metropole, bắt đầu bằng phiên họp riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước khi dùng bữa tối tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước khi dùng bữa tối tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: AFP.

Hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sau đó sẽ có cuộc họp song phương mở rộng cùng các quan chức và ăn trưa lúc 11h55. Ông Trump và ông Kim sẽ ký thỏa thuận chung lúc 14h05.

Ngoài ra, theo Reuters, sau "buổi lễ ký kết thỏa thuận chung", ông Trump dự tính sẽ tổ chức một cuộc họp báo lúc 15h50 (giờ Việt Nam).

Trước đó ông Trump và ông Kim đã có buổi ăn tối cùng nhau và gửi những lời khen cho nhau.

Ông Trump tỏ ra lạc quan sau cuộc gặp một đối một kéo dài 20 phút với ông Kim trong ngày 27-2 và trông chờ vào cuộc gặp một đối một kéo dài 45 phút của ngày hôm nay 28-2.

"Một cuộc họp tuyệt vời. Một cuộc đối thoại rất tốt" - ông Trump viết trên Twitter sau buổi ăn tối cùng ông Kim.

Khi được hỏi rằng liệu ông có tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên hay không, tổng thống Mỹ đã nói rằng: "Chúng tôi sẽ xem xét".

Cho đến nay Nhà Trắng vẫn chưa thông tin gì về những nội dung cả hai lãnh đạo sẽ ký kết trong tuyên bố chung chiều nay dù cả hai bên đã thảo luận về khả năng tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên cũng thảo luận một phần về các biện pháp giải trừ hạt nhân như cho phép các giám sát viên theo dõi việc tháo dỡ lò phản ứng hạt nhân tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Theo Reuters, những nhượng bộ từ phía Mỹ có thể bao gồm việc mở các văn phòng liên lạc hoặc dọn đường cho các dự án liên Triều.

Trong khi đó hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin rằng các lãnh đạo đã trao đổi quan điểm trong buổi ăn tối ngày 27-2 với mục đích đạt được kết quả toàn diện và đột phá trong hội nghị thượng đỉnh của họ.

"Các quan điểm chân thành và sâu sắc đã được trao đổi để mang lại một kết quả toàn diện và đột phá" - hãng KCNA viết.

Theo Tuoitre