Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh: Cần có lộ trình cụ thể trong thực hiện cải cách chính sách tiền lương, BHXH

11:07, 28/02/2019
Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh đã nhấn mạnh tại phiên họp BTV thường kỳ tháng 2 được tổ chức vào sáng nay (28/2).
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy.

 Sáng nay (28/2), BTV Tỉnh ủy tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 2 để nghe và cho ý kiến đối với chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 27 và Nghị quyết số 28 của BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương và cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu tại phiên họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu tại phiên họp.

Một trong những giải pháp chủ yếu nhằm cải cách chính sách tiền lương được đưa ra là: tỉnh cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện đề án vị trí việc làm làm cơ sở để thực hiện chính sách này.

Đồng chí Nguyễn Hữu Cầu - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Nguồn lực tài chính để cải cách tiền lương được thực hiện trên cơ sở tăng cường quản lý và đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống gian lận trong thu nộp ngân sách, hàng năm bố trí nguồn, ngân sách thực hiện chính sách theo quy định; Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả chi ngân sách nhà nước, tiếp tục thực hiện tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên hàng năm để bố trí nguồn thực hiện cải cách tiền lương.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền phát biểu tại phiên họp.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền phát biểu tại phiên họp.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Nghị quyết số 27 của BCH Trung ương khóa XII là một chủ trương quan trọng, bao trùm toàn bộ đời sống xã hội, trên tinh thần cải thiện và nâng cao đời sống của cán bộ, công chức, viên chức lực lượng vũ trang và người lao động  thông qua chính sách cải cách tiền lương. Đặc biệt, Nghị quyết số 27 được triển khai trên cơ sở gắn với việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị. Chính vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu phải có các lộ trình cụ thể trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 27, nhất là trong điều kiện Nghệ An là địa phương đi đầu trong việc giao quyền tự chủ tài chính cho các đơn vị công lập. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, theo quy định, nguồn vượt thu địa phương sẽ được trích 70% để thực hiện chính sách cải cách tiền lương. Và hai nội dung trọng tâm mà UBND tỉnh và các đơn vị cần hoàn thiện là việc sắp xếp vị trí việc làm và xác định nguồn dành cho công tác cải cách tiền lương.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu phải có các lộ trình cụ thể trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 27.

Đối với Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện NQ 28 của BCH TW khóa 12 về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội, mục tiêu cụ thể được nêu ra là đến năm 2021, Nghệ An phấn đẫu có khoảng 35% số người trong độ tuổi lao động tại địa phương tham gia bảo hiểm xã hội, có khoảng 45% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội…Giai đoạn đến năm 2025 phấn đấu khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tại địa phương tham gia bảo hiểm xã hội và con số này đến năm 2030 là khoảng 60%...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu chỉ đạo nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng: việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với một địa phương đông dân như Nghệ An là một thách thức lâu dài. Quan điểm của Bí thư Tỉnh ủy là Nghệ An cần xây dựng tỷ lệ chính xác và không cộng số lao động người Nghệ An đang làm việc ở ngoại tỉnh vào số liệu thống kê nhằm tăng chỉ tiêu, độ bao phủ của đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Xuân Hướng – Cảnh Toàn