Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thị xã Hoàng Mai cần rút kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nổi cộm tại cơ sở

17:25, 03/05/2019
Ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri thị xã Hoàng Mai tại hội nghị tiếp xúc cử tri chiều nay (3/5), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu lãnh đạo chính quyền thị xã Hoàng Mai cần rút kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nổi cộm tại cơ sở.

Chiều nay (3/5) tại phường Quỳnh Dị (thị xã Hoàng Mai) các đại biểu Quốc hội được bầu tại đơn vị bầu cử số 3 gồm các đại biểu: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội – Phó Tư lệnh Quân khu 4; Hoàng Thị Thu Trang – Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri.
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri.

Mở đầu hội nghị, đại biểu Nguyễn Sỹ Hội – Phó Tư lệnh Quân khu 4 đã cung cấp tới cử tri một số nội dung cơ bản của kỳ họp thứ 7,  Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp Quốc hội sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến 15/6. Dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận, thông qua 7 dự luật và 2 nghị quyết.
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã phản ánh những vấn đề nổi cộm tại địa bàn như: lâu nay việc khai thác, đánh bắt hải sản đang gặp rất nhiều khó khăn, lượng hải sản khai thác được ngày càng giảm sút, ngư trường thu hẹp. Trong khi đó, công tác hậu cần nghề cá cũng chưa được quan tâm đúng mức. Nơi tránh trú, neo đậu tàu thuyền của ngư dân các phường, xã: Quỳnh Dị, Quỳnh Phương, Quỳnh Lập…trên sông Hoàng Mai đang ngày càng quá tải, một trong những nguyên nhân là do dòng sông bị xâm lấn, trở thành điểm xả rác thải của người dân. Cử tri thị xã Hoàng Mai cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh, huyện cần nhanh chóng nâng cấp, mở rộng cầu đền Cờn đề đảm bảo an toàn thuận lợi cho hoạt động lưu thông, đi lại.

Các cử tri nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị, có 9 lượt ý kiến cử tri nêu những bất cập trong việc thực hiện Luật Đất đai của địa phương. Cử tri nêu một số dự án triển khai trên địa bàn ảnh hưởng đến quỹ đất sản xuất của người dân. Bên cạnh đó các cử tri cho rằng chính quyền và các cơ quan chức năng thị xã Hoàng Mai chưa tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện các quyền và lợi ích liên quan đến đất đai, công tác tái định cư, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng nhà ở...nhiều ý kiến cử tri phản ánh những vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông tại địa bàn. Cụ thể như tuyến đường 537B chạy qua thị xã Hoàng Mai đã xuống cấp nhiều năm nhưng chưa được quan tâm nâng cấp, sửa chữa đồng bộ. Về hạ tầng y tế và bảo hiểm y tế, cử tri cho rằng các bất cập tồn tại ngay trong giá thuốc chữa bệnh và việc chi trả của BHYT. Theo đó, một số bệnh phổ biến nhưng không được BHYT chi trả cho người bệnh. Bên cạnh đó, người dân đề nghị Quốc hội cần có quy định cụ thể, chi tiết trong việc xử lý các cán bộ vi phạm nhưng đã nghỉ hưu. Có như vậy mới đảm bảo pháp luật được thi hành triệt để, đúng người, đúng tội và có tính chất răn đe đối với các trường hợp có biểu hiện tiêu cực.

 Tại hội nghị, các vấn đề thuộc thẩm quyền đã được lãnh đạo thị xã Hoàng Mai và các sở, ngành giải thích, làm rõ trước cử tri.
Ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri thị xã Hoàng Mai, phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ với những khó khăn mà bà con đang trải qua. Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội cũng yêu cầu lãnh đạo chính quyền thị xã Hoàng Mai cần rút kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nổi cộm tại cơ sở. Theo Bí thư Tỉnh ủy, nhiều vấn đề cử tri nêu nhưng lãnh đạo thị xã chưa nắm bắt được tình hình thực tiễn và cũng chưa giải đáp thỏa đáng các thắc mắc của dân. 

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu Thị xã Hoàng Mai cần rút kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nổi cộm tại cơ sở.

Về ý kiến của cử tri phản ánh những tồn tại liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,nhà ở, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, địa phương xem xét xử lý trên tinh thần đúng quy định của pháp luật.
Việc thu hồi các dự án chậm tiến độ, không triển khai như ý kiến của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội phối hợp với thị xã Hoàng Mai khảo sát, đánh giá chính xác để có giải pháp xử lý. Dự án nào quá thời hạn như phản ánh của cử tri thì đề nghị thu hồi.
Khẳng định những bức xúc của cử tri liên quan đến tiêu cực, gian lận trong thi cử là hoàn toàn đúng, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An cho biết các đại biểu Quốc hội kiên quyết đấu tranh để loại bỏ hiện tượng này ra khỏi đời sống xã hội. Quy trình xử lý các đối tượng trong đường dây gian lận thi cử đang được các cơ quan chức năng tập trung xử lý và tất cả phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
Về tuyến đường 537B xuống cấp Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu Sở GTVT tỉnh nghiên cứu, tính toán để có giải pháp tháo gỡ, đầu tư tạo thuận lợi cho bà con nhân dân thị xã cũng như toàn khu vực. Các vấn đề khác, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội, UBMTTQ tỉnh tập hợp ý kiến trình Quốc hội xem xét.
Hữu Đức – Duy Thanh