Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Chỉ đạo, tổ chức Đại hội Đảng các cấp phù hợp với thực tiễn trong bối cảnh dịch Covid -19

17:43, 30/03/2020
Chiều nay (30/3), dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình, công tác quý 1, triển khai nhiệm vụ công tác quý 2 của ngành tổ chức xây dựng Đảng. 

Dự hội nghị về phía điểm cầu Nghệ An có các đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

 
 Tại điểm cầu Nghệ An.

Quý 1 năm 2020, trong bối cảnh phải đối mặt với dịch Covid -19 nhưng ngành tổ chức xây dựng Đảng vẫn luôn bám sát chương trình làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp để chủ động triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ được giao, trọng tâm là công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội 13 của Đảng. Tính đến cuối tháng 3, cả nước đã có 95,7 % chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở hoàn thành đại hội; 66,7 % đại hội điểm cấp cơ sở được tổ chức thành công. Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy được thực hiện với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, quyết tâm cao. 

 
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh đến nỗ lực của Nghệ An trong chủ động trong thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nhất là thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống dịch Covid -19; nghiêm túc, chủ động trong thực hiện cách ly tập trung; hiện tỉnh cũng đã thực hiện được việc xét nghiệm Covid -19 và phát động toàn dân tham gia chung tay phòng, chống dịch.Về công tác tổ chức xây dựng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh đến 3 vấn đề trọng tâm đó là đến nay Nghệ An đã hoàn thành đại hội chi bộ trực thuộc cơ sở, có 62/91 tổ chức cơ sở đảng được chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở đã tổ chức thành công đại hội. Đặc biệt điểm mới nhiệm kỳ này đó là việc thảo luận thực hiện Nghị quyết tại đại hội đã tạo được sự quan tâm của đại biểu, qua đây nhằm giúp cho Ban Chấp hành khóa mới đưa ra một chương trình hành động phù hợp và có tính khả khi cao. Hiện 4 đơn vị được tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm cấp trên cơ sở đã hoàn thành công tác chuẩn bị. Nghệ An cũng đã hoàn thành tốt việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, xóm và quá trình thực hiện đã được tiến hành một cách bài bản, đúng quy trình, quy định chặt chẽ, có lộ trình cụ thể cho việc vận hành, trong đó tính toán kỹ việc sử dụng cơ sở vật chất sau sáp nhập hiệu quả và thực hiện tốt chính sách cho cán bộ, vì vậy mà các bộ máy cấp xã sau sáp nhập đều đi vào vận hành hiệu quả. Bí thư Tỉnh ủy cũng báo cáo rõ những kết quả đạt được nổi bật của tỉnh trong việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết TƯ 6 (khóa 12), việc tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Trong đó bằng việc thực hiện nghiêm túc, bài bản, đúng quy trình và sắp xếp công việc hợp lý nên mặc dù giảm số lượng đầu mối, giảm số  người nhưng bộ máy vẫn đảm bảo vận hành thông suốt, hiệu quả. Nghệ An cũng kiến nghị Trung ương 5 vấn đề, trong đó có đề xuất Trung ương sớm triển khai phần mềm đồng bộ, đảm bảo tính bảo mật để thực hiện việc kiểm phiếu bầu cử tại các đại hội.   

 
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính kết luận hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong quý 2, trước bối cảnh dịch Covid – 19 tác động đến toàn hệ thống chính trị, toàn ngành vừa phải tập trung cùng cấp uỷ, chính quyền chống dịch, vừa phải cơ cấu lại cách quản lý, điều hành theo hướng giảm giao lưu trực tiếp, tăng cường trực tuyến, giảm thủ tục hành chính rườm rà … trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các chỉ thị và công điện của Thủ tướng Chính Phủ về phòng chống dịch Covid – 19 để có phương án phù hợp với thực tiễn trong chỉ đạo và tổ chức thành công đại hội Đảng cấp cơ sở và đại hội cấp trên cơ sở. Coi trọng công tác đánh giá cán bộ, bởi đây vẫn là khâu yếu, khâu khó thì vậy cần đánh giá liên tục, nhiều chiều gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Tiếp tục hoàn thiện thể chế và đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ công tác cán bộ, bảm đảm dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, đúng người, đúng việc. Kiên quyết, kiên trì kiểm soát quyền lực, chống tiêu cực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, bao che, tiếp tay cho chạy chức chạy quyền. Cảnh giác những thông tin xuyên tạc, vu khống của các thế lực thù địch. Làm tốt công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, nhất là gương người tốt, việc tốt, những cách làm hay sáng tạo. 

Mai Hương – Sỹ Đạt

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm