Thời sự - Chính trị

Thủ tướng đề xuất chương trình mới “đưa hàng nông thôn lên thành thị”

08:58, 03/12/2020
Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 vào chiều 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra một số sáng kiến, chương trình mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lời hứa trước Quốc hội, trước nhân dân về tăng trưởng được thực hiện nghiêm túc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lời hứa trước Quốc hội, trước nhân dân về tăng trưởng được thực hiện nghiêm túc.

Trước hết, đề cập đến tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho biết, trong một tháng mà đầy khó khăn, thách thức, “thử thách lòng người, khả năng điều hành của các cấp, các ngành và Chính phủ”, với quyết tâm, ý chí cao, đoàn kết, chúng ta đã giải quyết công việc kịp thời, đạt nhiều kết quả. Theo đó, Thủ tướng nêu khái quát một số điểm sáng, mặt được chủ yếu. Đó là hoạt động kinh tế - xã hội trên đà tích cực, nhất là nghị quyết về các gói hỗ trợ đã được tháo gỡ, đi vào cuộc sống nhiều hơn.

Khả năng trong năm 2020, chúng ta có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 2,5% và phấn đấu đạt 3%. “Lời hứa trước Quốc hội, trước nhân dân về tăng trưởng được thực hiện nghiêm túc”, Thủ tướng khẳng định.

Lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu, CPI bình quân 11 tháng tăng 3,51% so với cùng kỳ. Như vậy, mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2020 là khả thi. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng phục hồi nhờ cầu tiêu dùng hàng hóa trong nước tăng khá trong mùa mua sắm cuối năm. Sản xuất công nghiệp phục hồi rõ nét hơn khi việc làm lần đầu tiên tăng trưởng 11 tháng. Ngành chế biến, chế tạo tháng 11/2020 tăng 11,9% so với cùng kỳ. “Tôi được biết tổng kim ngạch xuất khẩu lĩnh vực nông nghiệp vẫn giữ cam kết đầu năm là tăng trên 41 tỷ USD”, Thủ tướng nói. Chúng ta là nước xuất khẩu lương thực đứng đầu khu vực Đông Nam Á hiện nay. Thặng dư thương mại xác lập kỷ lục mới, 20 tỷ USD xuất siêu. Kim ngạch 2 chiều sẽ vượt năm 2019.

Kết quả xuất nhập khẩu là một nỗ lực rất lớn, có hiệu ứng tích cực từ hội nhập, do các hiệp định thương mại tự do được ký gần đây trong bối cảnh thương mại thế giới dự báo giảm khoảng 15% trong năm nay.

Giải ngân đầu tư công tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ với tốc độ giải ngân trong tháng 11 và 11 tháng đầu năm đạt mức cao nhất trong 5 năm qua. 11 tháng đạt gần 80% kế hoạch năm, tăng trên 34 % so với cùng kỳ năm trước. Vào tháng 12 này là tháng dấu ấn để chúng ta thúc đẩy đầu tư xây dựng cơ bản khi mà khối lượng vốn lớn nhất cần thực hiện là ngành giao thông vận tải thì “đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cam kết giải ngân 100%”. Phát biểu tại phiên họp vào sáng nay, Chủ tịch TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng nói sẽ giải ngân gần 100%.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt được kết quả tích cực, hình ảnh và uy tín của Việt Nam được nâng cao. Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020 góp phần phục hồi xuất khẩu sang châu Âu, đặc biệt là Hiệp định RCEP sẽ có hiệu lực trong vòng 18 tháng tới, sẽ mang lại nhiều cơ hội xuất khẩu, đầu tư, du lịch, đồng thời là nhân tố quan trọng tiếp tục đẩy mạnh quá trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

“Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo về tình hình thu ngân sách rất đáng mừng, ta vượt thu theo dự đoán”, Thủ tướng cho biết. Sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh có gọi điện cho Thủ tướng báo cáo tình hình thì có một nội dung là tỉnh vùng Đông Bắc sẽ vượt thu ngân sách so với nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội giao là từ 3-4 nghìn tỷ đồng, vượt so với nghị quyết của HĐND khoảng 1.500 tỷ đồng. Tăng tưởng GDP của nhiều địa phương vượt 2 chữ số. Nhiều địa phương tuy gặp khó khăn nhưng có sự vươn lên mạnh mẽ, đóng góp cho cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chúng ta thực hiện mục tiêu kép nhưng ưu tiên bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chúng ta thực hiện mục tiêu kép nhưng ưu tiên bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất.

Tại cuộc họp, Thủ tướng ghi nhận các ý kiến nêu về các rủi ro, thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội. Từ bên ngoài, có 3 rủi ro chính là dịch COVID-19 diễn biến khó lường, vẫn chưa kiểm soát tại nhiều nước, nhiều khu vực; căng thẳng thương mại và công nghệ còn leo thang và khó đoán; không chỉ địa chính trị phức tạp mà thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng tới khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

“Các chuyên gia tài chính cũng đã nói, tiếp tục cảnh báo về rủi ro bất ổn tài chính toàn cầu có thể dẫn đến bong bóng tài sản, tài chính”, Thủ tướng nói. “Chúng ta cần tiếp tục lưu tâm vấn đề này”.

Bão lụt đã đi qua nhưng để lại nhiều thiệt hại về người và của, đời sống của người dân nhiều tỉnh miền Trung hiện nay còn nhiều khó khăn. Đi liền với đó là xuất hiện ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM. “Những công việc này thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết rất quyết liệt, các bộ, ngành, địa phương cũng đã vào cuộc, nhiều bộ chủ động, khẩn trương, vừa phòng chống, giảm thiệt hại, việc khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra”, Thủ tướng nói. Về COVID-19, Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện mục tiêu kép trên tinh thần bảo vệ tốt sức khỏe của người dân, không được lơ là chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh.

Việc thu hút đầu tư có cải thiện trong bối cảnh quốc tế hiện nay, nhất là một số dự án công nghệ cao đã vào các địa phương. Đây là điều đáng mừng song vẫn còn giảm mạnh so với năm trước. “Chúng ta phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng lưu ý.

Mặc dù số doanh nghiệp quay trở lại kinh doanh tăng gần 11% nhưng số doanh nghiệp ngừng hoạt động vẫn còn cao so với cùng kỳ năm trước, cho thấy hoạt động doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, đòi hỏi các địa phương, các ngành phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Ưu tiên bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất

Lưu ý chỉ đạo điều hành trong tháng còn lại của năm, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, nhất là các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt bão lũ, sạt lở vừa qua tiếp tục khẩn trương thực hiện như Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Phải tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chiến lược từng mang lại hiệu quả tốt, đó là kiểm soát chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả. Đề cao cảnh giác, thực hiện tốt “Thông điệp 5K”, trước hết là khử khuẩn tay và đeo khẩu trang, nhất là những nơi đông người, phương tiện công cộng. Một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, một số thành phố lớn cần tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc này tốt hơn.

Thực hiện cách ly xã hội đối với những khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý, chặt chẽ, không làm quá rộng mà tê liệt các hoạt động kinh tế-xã hội trên địa bàn, trong đó, TP.HCM cơ bản vẫn hoạt động kinh tế-xã hội như bình thường. Truy vết đến đâu thì xử lý cách ly đến đó. Không hoang mang nhưng không được chủ quan. Thực hiện mục tiêu kép nhưng ưu tiên bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất.

Phát triển kinh tế để giải quyết việc làm của người dân nhưng mà nếu sa đà về kinh tế mà không chú ý dịch bệnh thì cái giá phải trả rất lớn như nhiều nước đã từng gặp phải. Kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân, các tổ chức liên quan đến việc lây nhiễm cho cộng đồng.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 2,5-3%.

Đẩy mạnh giải ngân tốt nhưng đảm bảo chất lượng công trình không được hình thức, lãng phí. Bên cạnh đầu tư công, phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân, bao gồm cả đầu tư trong nước và FDI. Muốn làm được điều đó thì phải cải cách môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, vừa tận dụng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh xu thế dịch chuyển vốn đầu tư, chuỗi cung ứng.

Các cấp, các ngành cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ như fintech, mobile money, xác thực điện tử, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu định danh cá nhân.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ liên quan phối hợp triển khai gói hỗ trợ ngành hàng không, du lịch, những ngành chịu tác động nặng nề nhất.

Toàn cảnh cuộc họp.

Đề cập đến một số sáng kiến tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại Quốc hội, Thủ tướng đã đưa ra đề xuất về trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới. Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đề án, chính sách cụ thể để triển khai, “giống thế nào, trồng cây rễ sâu thay cho cây rễ cạn như thế nào, trồng cây gỗ lớn ra sao?”.

“Chúng ta đang nói kích cầu tiêu dùng bằng cách đưa hàng về nông thôn. Hôm nay, chúng ta đưa ra sáng kiến mới, đề xuất chương trình mới, chương trình đưa hàng nông thôn lên thành thị”, Thủ tướng nói. Đó là phải đưa sản phẩm của bà con nông dân, nông thôn ra thành thị, có như vậy mới giúp chuyển thu nhập từ thành thị về nông thôn, mới giúp thúc đẩy sản lượng, công ăn việc làm và tăng trưởng ở vùng nông thôn.

Về y tế, Thủ tướng đề nghị ngành y tế cân nhắc sớm có đề án cải cách chính sách bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 16 tuổi theo tinh thần Luật Trẻ em, trước mắt là đối với trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Cho rằng có tình trạng chưa hiểu rõ, hiểu đúng về Nghị định 137 về quản lý, sử dụng pháo, trong đó có việc đánh đồng khái niệm pháo nổ và pháo hoa, Thủ tướng nêu rõ, phải thông tin, giải thích để người dân hiểu đúng vấn đề.

Theo VGP

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện