Thời sự - Chính trị

Chuyên gia Nga: Thủ tướng Phạm Minh Chính là một chính khách quyết đoán

07:27, 10/04/2021
Theo chuyên gia Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính là một chính khách quyết đoán, được kỳ vọng sẽ có ảnh hưởng lớn đến nền chính trị của đất nước.

Tại kỳ họp thứ 11 - kỳ làm việc cuối cùng của Quốc hội khoá XIV, Quốc hội đã hoàn thành việc bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước cho nhiệm kỳ tiếp theo. Mới đây, trang tin “Sự thật Thanh niên” - một trong những trang mạng lớn, uy tín của Nga đã có bài viết với tiêu đề “Nga mong chờ gì từ ban lãnh đạo mới của Việt Nam” của chuyên gia Israel Shamir, bình luận về sự kiện chính trị này của Việt Nam.

Mở đầu bài viết, tác giả Israel Shamir thông tin về kết quả bầu chọn ban lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt nam. Theo đó, ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước. Ông Vương Đình Huệ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội thay bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Ông Phạm Minh Chính được Quốc hội được bầu làm Thủ tướng chính phủ. 

Ảnh chụp màn hình trang tin Sự thật Thanh niên.
Ảnh chụp màn hình trang tin "Sự thật Thanh niên".Theo tác giả Israel Shamir, Thủ tướng Phạm Minh Chính là một chính khách quyết đoán, được kỳ vọng sẽ có ảnh hưởng lớn đến nền chính trị của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của ông Phạm Minh Chính, Việt Nam sẽ đạt được những bước tiến lớn và thực hiện các cải cách cần thiết, đặc biệt là số hóa nền kinh tế dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2030. Hiện nay Việt Nam đang triển khai tốt cộng việc này.

Trong bài viết, tác giả điểm lại thành công của Việt Nam trong năm 2020,  nhấn mạnh Việt Nam đã thực hiện được mục tiêu kép khi vừa đối phó tốt với đại dịch COVID-19, vừa duy trì tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng GDP năm 2020 đạt gần 3%, mặc dù thấp hơn các năm trước đây, song vẫn là chỉ số ấn tượng trong bối cảnh GDP ở hầu hết các quốc gia đều âm.

Tiếp đó, tác giả tập trung phân tích triển vọng phát triển đất nước dưới sự điều hành của Chính phủ mới. Theo chuyên gia Israel Shamir, ông Phạm Minh Chính trên cương vị Thủ tướng, được kỳ vọng sẽ tạo ra bước nhảy vọt vào tương lai cho đất nước nhờ vào kinh nghiệm có được trên nhiều cương vị khác nhau. Ông Phạm Minh Chính từng là Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, sau đó là Bí thư tỉnh Quảng Ninh. Trong thời gian ngắn, ông đã biến vùng đất này thành một trong những tỉnh phát triển năng động nhất cả nước về kinh tế thương mại: phát triển kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài và du lịch.

Trong những năm gần đây, ông Phạm Minh Chính được điều động làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Ông đã và đang nỗ lực làm trong sạch đội ngũ đảng viên bằng việc loại bỏ nạn tham nhũng, thói quan liêu. Ông Chính cũng tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp xúc với các nhà lãnh đạo của Đảng, tăng tính cởi mở và đồng thời loại bỏ những cán bộ yếu kém về tư tưởng. Trên thực tế, ông Phạm Minh Chính cùng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang thực hiện chiến dịch quy mô lớn làm trong sạch hàng ngũ đảng viên. Chiến dịch này được người dân đồng tình ủng hộ.

Về quan hệ song phương LB Nga - Việt Nam, theo chuyên gia Israel Shamir, hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống và thường xuyên duy trì các cuộc gặp cấp cao. Mới đây, ngày 5/4, Tổng thống Putin và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm thảo luận về quan hệ song phương. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí về việc Nga cung cấp vaccine cho Việt Nam và hiện nay các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực xúc tiến để sớm thực hiện việc này.

Hai bên tái khẳng định cam kết phát triển năng động hơn nữa quan hệ LB Nga - Việt Nam phù hợp với Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược, mà năm nay là tròn 20 năm thiết lập. Thời gian tới, có thể trông đợi chuyến thăm Nga của lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Điều mang ý nghĩa biểu tượng cao trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt sau khi Việt Nam kiện toàn nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà nước./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện