Thời sự - Chính trị

Thủ tướng: Thần tốc xét nghiệm, ưu tiên vắc-xin cho Bắc Giang và Bắc Ninh

17:23, 26/05/2021
Sáng 26/5, Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch. Thủ tướng nhận định, tình hình dịch ở hai tỉnh này còn phức tạp, cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có việc thần tốc xét nghiệm.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các lực lượng chống dịch tại địa phương này - Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các lực lượng chống dịch tại địa phương này - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự tại điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, từ ngày 7/5 – 25/5, tỉnh Bắc Giang xuất hiện 1.399 trường hợp F0, hơn 13.100 F1 và hơn 61.300 F2, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Tỉnh Bắc Giang đã tiến hành đóng cửa khu công nghiệp và thực hiện cách ly nghiêm ngặt huyện Việt Yên và 3 xã ở huyện Yên Dũng để chống dịch. Có 374 doanh nghiệp trong khu công nghiệp phải dừng hoạt động, với 140.000 công nhân. Cơ bản toàn bộ công nhân ở các khu công nhgiệp được giữ ở lại, không về địa phương để tránh lây lan dịch.

Trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm cho tất cả công nhân khu công nghiệp và người dân huyện Việt Yên, và Yên Dũng, cách ly tập trung trên 13.000 nghìn người.

“Mặt trận dịch chủ yếu hiện nay ở tỉnh Bắc Giang là huyện Việt Yên và Yên Dũng. Tỉnh Bắc Giang thành lập tổ công tác đặc biệt của tỉnh ở hai huyện này, thực hiện nghiêm túc cách ly nhà với nhà, thôn với thôn”, ông Dương cho hay.

Ông Dương cho rằng, tỉnh Bắc Giang gặp khó khăn do phát hiện dịch chậm khoảng gần 1 tuần, nên lây ra số công nhân lớn. Trong khi đó, kinh nghiệm phòng chống dịch trong khu công nghiệp bị hạn chế, lực lượng y tế của địa phương mỏng, năng lực xét nghiệm yếu. Công nhân ở khu trọ lẫn dân cư gặp khó khăn phân loại, cách ly cộng đồng.

Dự báo tình hình, ông Dương cho hay, trong số 13.000 người ở khu cách ly tiếp tục xuất hiện F0, vì tỷ lệ F1 âm tính thành dương tính cao, như Công ty TNHH Hosiden Việt Nam là 55%.

Về giải pháp, tỉnh Bắc Giang tăng tốc và thay đổi cách xét nghiệm, chuyển sang test nhanh. Dự kiến, mỗi ngày xét nghiệm khoảng 5 vạn người ở vùng nguy cơ cao. Tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt cách ly, đặc biệt 3 thôn Núi Hiểu, My Điền, Trung Đồng theo mô hình nhà nào cách ly tại nhà ấy. Tỉnh Bắc Giang chuẩn bị đủ số giường cho tình huống 3.000 bệnh nhân, hiện sử dụng gần 50% số giường. Bệnh viện Phổi Bắc Giang điều trị cho bệnh nhân nặng, bệnh nhân nhẹ đưa ra bệnh viện dã chiến để điều trị riêng.

Tỉnh Bắc Giang kiến nghị Chính Phủ sớm nhập khẩu vắc xin để tiêm phòng cho công nhân. Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp sinh phẩm, test nhanh, xây dựng thêm 1 đơn vị hồi sức tích cực và lắp đặt kho dự trữ vật tư, hóa chất tại Bắc Giang để sử dụng khi cần thiết. Bộ Y tế sớm có hướng dẫn cho trường hợp F1 cách ly tại nhà. Chính phủ và các bộ đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chống dịch tại Bắc Giang vào sáng 26/5.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chống dịch tại Bắc Giang vào sáng 26/5.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, bà Đào Hồng Lan – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, đợt dịch này phức tạp, xảy ra vào thời điểm cả nước nghỉ lễ. Thời điểm này, đối với ổ dịch huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tập trung xét nghiệm cho người dân xã Mão Điền lần thứ 4. Đối với các khu công nghiệp, tỉnh tập trung giải pháp đồng bộ, đảm bảo an toàn cho chính doanh nghiệp. Tỉnh Bắc Ninh thành lập hơn 7.000 tổ an toàn COVID cộng đồng trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp giãn cách thời gian hoạt động, giảm số công nhân ra vào nhà máy để đảm bảo vừa sản xuất và phòng chống dịch.

Theo bà Lan, khó khăn của tỉnh Bắc Ninh là số ca mắc COVID - 19 nằm trong khu công nghiệp gia tăng. Đến nay, có 69 người lao động ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp mắc COVID – 19.

“Thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh tập trung khoanh vùng ổ dịch huyện Thuận Thành và tập trung cao độ phòng chống dịch cho khu công nghiệp và nhà trọ. Khu công nghiệp, doanh nghiệp đủ điều kiện thì mới sản xuất”, bà Lan thông tin

Tỉnh Bắc Ninh đề xuất, Chính phủ tăng cường hỗ trợ Bắc Giang dập dịch vì Bắc Ninh giáp Bắc Giang và giúp đỡ điều trị bệnh nhân nặng. Tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị Chính phủ sớm thực hiện chiến lược vắc xin và giúp Bắc Ninh có nguồn vắc xin đảm bảo nhu cầu.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tỉnh Bắc Giang
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tỉnh Bắc Giang.

Sau khi nghe y kiến các bộ và địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, diễn biến dịch phức tạp ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Các ca nhiễm tăng lên trong khu vực đang kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ lây ra bên ngoài cao, nếu như không có giải phát quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

“Phải thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân lây dịch ở tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang từ hai bệnh viện. Đề nghị Bộ Y tế rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm hai bệnh viện. Ai làm tốt thì khen, ai không làm tốt phải rút kinh nghiệm, xử lý theo quy định. Bộ Y tế phải có trách nhiệm trong công tác kiểm tra, đánh giá, đôn đốc các bệnh viện”, Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Thủ tướng, mục tiêu cao nhất hiện nay tập trung đẩy lùi dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tích cực, chủ động quyết tâm, nỗ lực, hiệu quả hơn nữa. Bắc Giang, Bắc Ninh tiếp tục kêu gọi cộng đồng, các tỉnh, thành phố xung quanh hỗ trợ.

“Đặt sức khỏe của cộng đồng và người dân ở Bắc Giang và Bắc Ninh là trên hết. Đảm bảo sản xuất kinh doanh, không bị đứt gẫy chuỗi cung ứng, đặc biệt là trong các khu công nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh

Về các giải pháp phòng chống dịch, Thủ tướng cho rằng, phòng ngừa là cơ bản, quyết định. Các bộ liên quan, như Bộ Y tế tổ chức đoàn công tác đặc biệt giúp tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch.

Theo Thủ tướng, biện pháp tấn công dịch ở hai tỉnh này là tiến hành xét nghiệm chủ động, nhất là nơi khoanh vùng; thần tốc hơn nữa trong xét nghiệm. Tiếp tục thực hiện 5K. Ai ra đường ở Bắc Giang và Bắc Ninh không đeo khẩu trang, không chỉ phạt mà cho thực hiện biện pháp mạnh hơn.

“Tấn công dịch ở hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cần phải tăng cường các bệnh viện điều trị, nhân lực, trang thiết bị vật chất, đủ năng lực thực hiên biện pháp 4 tại chỗ. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế y ưu tiên vắc xin cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh”, Thủ tướng nói.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện