Thời sự - Chính trị

Tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến đột xuất để triển khai một số nhiệm vụ cấp bách

11:43, 07/05/2021
Với việc lần đầu tiên ghi nhận trong cộng đồng có trường hợp dương tính với Covid 19, trong sáng 7/5, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã triệu tập hội nghị trực tuyến đột xuất để triển khai một số nhiệm vụ cấp bách, bàn về các biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 và điều chỉnh kế hoạch tiếp xúc cử tri, công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

Toàn cảnh hội nghị.

Ca bệnh dương tính đầu tiên trong cộng đồng ở Nghệ An được phát hiện tại thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai. Bệnh nhân có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Nhiệt đới TW và có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp sau khi từ Bệnh viện về nhà. Tính đến 6h sáng 7/5/2021, toàn tỉnh đã truy vết được 72 F1, tổ chức cách ly tập trung 100% và lấy mẫu xét nghiệm. Ban đầu có 50 mẫu có kết quả âm tính lần 1, 20 mẫu đang chờ kết quả. Đã truy vết 741 F2, 100% bắt buộc cách ly tại nhà và lấy 341 mẫu để làm xét nghiệm. Ngay trong đêm 6/5 đã thực hiện cách ly xã hội xã Quỳnh Lập, phong tỏa 5 thôn, vùng trung tâm của xã và lập 4 chốt kiểm dịch. Tạm thời giãn cách xã hội Thị xã Hoàng Mai từ 00 h ngày 7/5/2021. Các ngành chuyên môn của Nghệ An nhận định tình hình dịch đang ở cấp độ 2 nhưng nguy cơ thay đổi lên cấp độ cao hơn là rất lớn.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại hội nghị.

Các ý kiến tại hội nghị đều nhận định tình hình dịch trên địa bàn tỉnh hiện rất phức tạp nhưng vẫn nằm trong các dự báo của tỉnh. Dù đã khẩn trương truy vết các F1, F2 nhưng công tác này cần phải tiếp tục rà soát. Bên cạnh thực hiện theo văn bản mà UBND tỉnh đã ban hành ngày 6/5/2021, tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không cần thiết, các ngành liên quan chuẩn bị sẵn sàng các điểm cách ly tập trung để kiểm soát tốt nhất các đối tượng có nguy cơ. Ngoài nguồn lây từ bệnh nhân ở Thị xã Hoàng Mai thì các trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân khác cũng có nguy cơ rất cao nên cần phải kiểm soát chặt chẽ. Trước mắt, các ngành liên quan, địa phương rà soát ngay toàn bộ các kịch bản theo từng cấp độ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội nghị.

Để đảm bảo an toàn, công tác phòng chống dịch trong cộng đồng phải được tuân thủ tuyệt đối. Trước mắt, tạm dừng lịch tiếp xúc cử tri để điều chỉnh kế hoạch theo hình thức phù hợp và an toàn nhất. Công tác phòng chống dịch cần hiệu quả nhưng công tác bầu cử cũng phải được tiến hành đảm bảo. Yêu cầu các địa phương trong toàn tỉnh kích hoạt, chuẩn bị các kịch bản khi địa bàn có dịch và tinh thần chỉ đạo trên hết là không hoang mang và luôn chủ động trong mọi tình huống. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị: tất các các địa phương, ngành rà soát, cập nhật, bổ sung tình huống cho các kịch bản, phương án, kế hoạch phòng chống khi có dịch trên địa bàn. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là và cần quyết liệt trong triển khai nhưng cũng không gây hoang mang cho người dân và cộng đồng. Phát huy cao độ vai trò các tổ giám sát, tự quản và vai trò, trách nhiệm cung cấp thông tin của nhân dân để xử lý kịp thời các tình huống. Các ngành chuyên môn cần chủ động hơn nữa trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cách ly tập trung tại cấp huyện. Việc khoanh vùng, dập dịch, cách ly, điều trị phải phát huy tối đa 4 tại chỗ. Với các bệnh viện, cơ sở Y tế phải hết sức chú ý, đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện, tuyệt đối không để những nơi này trở thành các ổ dịch mới. Công tác truyền thông cần đẩy mạnh hơn nữa để nhân dân tiếp nhận được các thông tin kịp thời, chính xác. Trong bối cảnh dịch bệnh, công tác bầu cử cũng phải được thực hiện chặt chẽ, an toàn. Mặt trận Tổ quốc tỉnh cần sớm có kế hoạch mới về tiếp xúc cử tri.

Bí thư Tỉnh ủy đồng tình cao sẽ tăng cường tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Đồng thời, tùy thuộc vào kết quả truy vết của mỗi địa phương sẽ lựa chọn hình thức phù hợp, an toàn nhất cho cử tri. Người đứng đầu mỗi địa phương sẽ chịu trách nhiệm về tình hình dịch trên địa bàn.  Riêng với Thị xã Hoàng Mai, trong lúc này cấp ủy, chính quyền và nhân dân cần phải tỉnh táo để giải quyết các tình huống tốt nhất. Tiếp tục truy vết để thực hiện triệt để công tác chống dịch. Linh hoạt trong các hoạt động sản xuất nhưng quán triệt tuân thủ nghiêm các quy trình phòng dịch. 


 

Xuân Hướng – Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện