Ký kết quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

19:45, 30/11/2021
Chiều 30/11, Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì lễ ký kết.

Cùng tham dự có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực UBND tỉnh.

Toàn cảnh lễ ký kết.
Toàn cảnh lễ ký kết.

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác tổ chức kỳ họp ngày càng khoa học, hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai tích cực. Công tác ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh đã kịp thời cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng an ninh tỉnh nhà.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ ký kết.
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ ký kết.

Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động giám sát, khảo sát ngày càng được nâng lên. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định và đạt hiệu quả cao hơn trước. Việc xử lý các vấn đề giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh được thực hiện đúng quy trình, thời gian và quy định của pháp luật, tạo điều kiện để UBND tỉnh trong điều hành các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư, kiện toàn tổ chức bộ máy...

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại lễ ký kết.
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại lễ ký kết.

Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có 8 nội dung chính. Trên cơ sở đó, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh trong thực hiện các công việc trước, trong và sau các kỳ họp của Hội đồng Nhân dân tỉnh (từ chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp; tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, trả lời kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư của công dân; dự thảo, thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết; tổ chức kỳ họp, thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn; ban hành và tổ chức thực hiện, giám sát việc thực hiện các nghị quyết được kỳ họp thông qua); Giải quyết công việc giữa hai kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh ký kết quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021-2026.

Quy chế phối hợp nhiệm kỳ này được ký kết với phương châm và nguyên tắc có nhiều đổi mới: Tiếp cận sớm, phối hợp sớm, các nội dung phối hợp đều được quy định thời gian giải quyết cụ thể; cùng với đó là trách nhiệm, thẳng thắn, xây dựng, cầu thị và đảm bảo đúng quy định pháp luật; giải quyết nhanh, linh hoạt, hiệu quả, không cứng nhắc để phù hợp với khách quan của thực tiễn.

Xuân Hướng - Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện