Tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư tại bang Texas, Hoa Kỳ

22:19, 08/11/2023

Trong chương trình công tác tại Hoa Kỳ, chiều 7/11 (giờ địa phương), tại thành phố Dallas, bang Texas, tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Houston tổ chức Hội thảo: “Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam sau nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ và cơ hội đầu tư vào Nghệ An”.

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Trắc Bá - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Houston; Bà Samatha Taylor - Giám đốc sở Phát triển Kinh tế thành phố Dallas và hơn 30 đại biểu đến từ 24 doanh nghiệp trong các lĩnh vực: Ngân hàng, tài chính, luật, xây dựng, năng lượng, sản xuất điện tử, thiết bị bán dẫn….

Về phía đoàn công tác tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ngành.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Houston và các doanh nghiệp tại thành phố Dallas, Houston, bang Texas (Hoa Kỳ) tham dự Hội thảo.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Houston và các doanh nghiệp tại thành phố Dallas, Houston, bang Texas (Hoa Kỳ) tham dự Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Houston Nguyễn Trắc Bá khẳng định, Nghệ An và Hoa Kỳ có rất nhiều tiềm năng hợp tác đầu tư, đặc biệt là phát triển các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ.

Đồng chí Nguyễn Trắc Bá - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Houston phát biểu khai mạc Hội thảo.
Đồng chí Nguyễn Trắc Bá - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Houston phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cũng sẵn sàng đóng vai trò cầu nối giữa tỉnh Nghệ An và các nhà đầu tư, tổ chức, công ty mong muốn tìm hiểu thị trường cũng như khả năng đầu tư vào các lĩnh vực nhiều tiềm năng tại tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam giới thiệu tổng quan về Khu kinh tế.
Đồng chí Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam phát biểu tại hội thảo.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp của thành phố Dallas và thành phố Houston, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, Hội thảo “Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam sau nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ và cơ hội đầu tư vào Nghệ An” được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vừa có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9/2023.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo.
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính cũng đã có các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 17 - 23/9/2023, nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ giữa 2 nước theo tinh thần Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Nghệ An nhận thấy những cơ hội rất lớn để tỉnh tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác tại Hoa Kỳ sau khi 2 nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Các khuôn khổ pháp lý đã được Nhà nước Việt Nam xây dựng ổn định, minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động, mở rộng quy mô và phát triển lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà bang Texas có thế mạnh và tỉnh Nghệ An có nhu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, bang Texas nói chung và thành phố Dallas, thành phố Houston nói riêng có rất nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Vì vậy, Hội thảo sẽ mở ra nhiều hoạt động tiếp xúc với các doanh nghiệp Dallas và Houston, tạo cầu nối để các doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã giới thiệu khái quát những điều kiện của địa phương. Nghệ An là tỉnh nằm ở khu vực Bắc miền Trung của Việt Nam, có diện tích đất tự nhiên lớn nhất cả nước với gần 16.500 km2, địa hình phong phú, đa dạng, có biển, đồng bằng, trung du và miền núi, được ví như một Việt Nam thu nhỏ.

Dân số Nghệ An có hơn 3,4 triệu người, xếp thứ 4 cả nước; là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - danh nhân văn hoá thế giới. Hệ thống giao thông tỉnh Nghệ An hội tụ đầy đủ các tuyến đường bộ, đường hàng không, đường biển, đường thuỷ nội địa, đường sắt và các cửa khẩu. Nghệ An có vị trí chiến lược trên tuyến giao thông Bắc Nam và Đông Tây; kết nối vùng Đông Bắc Thái Lan, Lào với biển Đông và là cửa ngõ giao thương của khu vực và quốc tế.

Quy mô kinh tế của Nghệ An đang đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt cao, năm 2022 đạt 9,08%, 9 tháng năm 2023 đạt 6,27%.

Các doanh nghiệp Dallas và Houston tham dự Hội thảo.
Các doanh nghiệp Dallas và Houston tham dự Hội thảo.

Đặc biệt, trong thu hút vốn đầu tư và vốn đầu tư nước ngoài là điểm sáng. Năm 2022, tỉnh đạt gần 1 tỷ USD, 10 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 1,27 tỷ USD, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Lũy kế đến nay, tỉnh Nghệ An có 130 dự án FDI đăng ký đầu tư, tổng vốn đăng ký đạt gần 3,85 tỷ USD. Các lĩnh vực văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh được quan tâm và giữ vững.

Đặc biệt, tỉnh Nghệ An được Trung ương ban hành Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là chủ trương quan trọng, tạo động lực mới và những cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội cho sự phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, hiện tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị những điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư. Tỉnh tập trung thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam với 5 khu công nghiệp có quy mô khoảng 2.000 ha, được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu và đầu tư tại Nghệ An. Các Khu công nghiệp này được đầu tư bởi các nhà đầu tư có thương hiệu, chất lượng, có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp trong nước và nước ngoài.

Tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị các nền tảng, hệ sinh thái để chào đón các doanh nghiệp Hoa Kỳ trên các lĩnh vực công nghệ cao như: Công nghệ bán dẫn, công nghiệp chế tạo, sản xuất vật liệu, linh kiện điện tử, dịch vụ tài chính, ngân hàng. Các lĩnh vực thu hút nhằm đáp ứng yêu cầu về đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, kinh tế ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng mới, năng lượng tái tạo phục vụ cho phát triển bền vững.

Để thu hút các nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An đang tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ mà tỉnh gọi là "5 sẵn sàng".

Thứ nhất là sẵn sàng về quy hoạch. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tích hợp 49 nội dung quy hoạch, gồm 28 quy hoạch ngành và 21 quy hoạch địa phương. Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang triển khai mở rộng Khu kinh tế Đông Nam thành Khu kinh tế Nghệ An trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; lập và hoàn thiện quy hoạch phân khu, xây dựng các khu chức năng theo điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ hai là sẵn sàng về hạ tầng thiết yếu. Tỉnh Nghệ An đang tập trung huy động nguồn lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng quan trọng, thiết yếu, như: Dự án đầu tư xây dựng Cảng nước sâu Cửa Lò; Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Vinh; Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An sẽ hoàn thành vào tháng 6/2024. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng và dịch vụ xã hội, gồm khu nhà ở cho công nhân, nhà ở cho chuyên gia nước ngoài, cơ sở giáo dục, dạy nghề và cơ sở y tế chất lượng cao, cơ sở thương mại, dịch vụ, khách sạn và du lịch nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế cũng đang được tỉnh hoàn thiện.

Thứ ba là sẵn sàng về mặt bằng đầu tư. Đến năm 2025, tỉnh Nghệ An bảo đảm có đủ quỹ đất mặt bằng sạch và hạ tầng đồng bộ, hiện đại, hướng đến tăng trưởng xanh trong Khu kinh tế Đông Nam với tổng diện tích khoảng 2.000ha và các khu công nghiệp để đón nhận làn sóng đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ tư là sẵn sàng về nguồn nhân lực. Với lực lượng lao động dồi dào, trên 1,6 triệu người trong độ tuổi lao động, được đào tạo bài bản, có tính cần cù, sáng tạo, Nghệ An là trung tâm giáo dục đào tạo của khu vực Bắc miền Trung với 6 trường đại học, 11 trường cao đẳng và hơn 70 trường trung cấp và trung tâm dạy nghề, đảm bảo nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư.

Thứ năm là sẵn sàng hỗ trợ thủ tục cho các nhà đầu tư với tinh thần minh bạch nhất, nhanh nhất; kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn từ khi nghiên cứu khảo sát, cấp phép đến khi triển khai dự án đầu tư xây dựng, đưa dự án vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung bày tỏ tin tưởng và khẳng định, các doanh nghiệp đến từ Dallas và Houston sẽ tìm thấy cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh Nghệ An, bởi tỉnh có sẵn đầy đủ các điều kiện cần thiết, đáp ứng tối đa nhu cầu của các nhà đầu tư.

Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến từ Dallas và Houston đầu tư thành công, bền vững, lâu dài tại Nghệ An. Tỉnh Nghệ An cũng sẵn sàng lắng nghe các ý kiến, quan tâm và nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp tại Dallas và Houston về chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh của Nghệ An.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trao đổi với bà Samatha Taylor - Giám đốc sở Phát triển Kinh tế thành phố Dallas và các doanh nghiệp Dallas, Houston.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trao đổi với bà Samatha Taylor - Giám đốc sở Phát triển Kinh tế thành phố Dallas và các doanh nghiệp Dallas, Houston.

Trong khuôn khổ Hội thảo “Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam sau nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ và cơ hội đầu tư vào Nghệ An”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng đã trực tiếp trả lời, giải đáp những nội dung mà các doanh nghiệp đến từ thành phố Dallas và thành phố Houston quan tâm như: thủ tục đầu tư, các lĩnh vực/dự án thu hút đầu tư của tỉnh, nguồn lao động, chính sách hỗ trợ đầu tư của chính quyền...

Texas là tiểu bang lớn thứ hai ở Hoa Kỳ tính theo cả diện tích đất đai và dân số, nằm ở khu vực Trung-Nam của Hoa Kỳ. Texas là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu của Hoa Kỳ. Texas dẫn đầu đất nước về gia súc và sản xuất bông và là nơi có nhiều đất nông nghiệp, cừu hơn bất kỳ bang nào khác của Hoa Kỳ.

Texas có 3 thành phố có dân số trên 1 triệu người: Houston, San Antonio và Dallas, trong đó Houston là thành phố lớn nhất. GDP năm 2022 của Texas là 1.876 tỷ USD, xếp thứ hai Hoa Kỳ (sau bang California), tương đương với GDP của Ấn Độ hay Canada. Tổng sản phẩm tiểu bang (GSP) năm 2022 đạt 1,9 nghìn tỷ USD, với mức tăng trưởng 2,4% trong 5 năm đến năm 2022.

Các lĩnh vực quan trọng của Texas, gồm: Nông nghiệp, khoáng sản, năng lượng, hàng không vũ trụ và thương mại. Texas có lĩnh vực thương mại vững mạnh bao gồm bán lẻ, bán buôn, ngân hàng và bảo hiểm, ngành công nghiệp xây dựng. Một số công ty nằm trong Fortune 500 không dựa trên các ngành công nghiệp truyền thống của Texas là AT&T, Kimberly-Clark, Blockbuster, J. C. Penney, Whole Foods Market, và Tenet Healthcare.

 

 

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện