Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý: Các ngành các cấp phải nỗ lực cao nhất đảm bảo tiếp nhận bà con về cách ly trên địa bàn tỉnh

14:44, 22/03/2020
Đó là một trong những yêu cầu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại cuôc họp bàn các giải pháp ứng phó phòng, chống dịch Covid 19 của tỉnh Nghệ An diễn ra sáng nay (22/3).

Tham dự cuộc họp có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đại tá Nguyễn Ngọc Hà – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bùi Đình Long –  Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

 
Toàn cảnh cuộc họp. 

Theo báo cáo của lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, tính đến 7h sáng 22/3, đã có trên 900 công dân từ Lào trở về được tỉnh Nghệ An tiếp nhận, thực hiện cách ly y tế. Do số lượng người từ Lào về trong những ngày gần đây khá đông nên việc tiếp nhận cũng như hậu cần gặp không ít khó khăn. 

 
Đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh báo cáo tại cuộc họp. 

Ngành Y tế cũng cho biết, thời gian qua mặc dù việc tiếp nhận, thực hiện cách ly nhiều nhưng công tác y tế vẫn luôn đảm bảo. Ngành cũng đã chuẩn bị sẵn sàng 320 giường bệnh và trang thiết bị, cung cấp hóa chất đáp ứng đầy đủ nhu cầu. Nghệ An hiện đã được Bộ Y tế hỗ trợ lắp đặt phòng áp lực âm trong điều trị. Tuy nhiên, khó khăn nhất của ngành hiện nay đó là việc tìm một cơ sở để tiến hành xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ do các cơ sở xét nghiệm của Trung ương đã quá tải.          

 
 Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp.

Trong bối cảnh số lượng công dân từ Lào và các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 trở về địa bàn Nghệ An dự kiến tăng nhanh, tại cuộc họp, các thành viên ban chỉ đạo cũng nêu lên những khó khăn hiện nay và bàn các phương án cụ thể. Trong đó, các thành viên đưa ra giải pháp cần phải tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tự giác và tham gia phòng chống dịch của người dân; MTTQ và các đoàn thể tăng cường giám sát người đi từ các vùng dịch về; Quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho đội ngũ y tế và lực lượng phục vụ. 

Về nguồn lực, các thành viên ban chỉ đạo cho rằng, ngoài nguồn dự phòng của tỉnh cần huy động nguồn lực từ xã hội hóa, theo đó, sắp tới MTTQ tỉnh sẽ kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong phòng chống dịch; Thực hiện việc mua máy xét nghiệm để thực hiện việc xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm ngay tại tỉnh.

 
 Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Đánh giá cao về sự nỗ lực của các ngành chức năng và một số địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu các ngành, đơn vị cần phải dự báo tốt các tình huống để không bị động và xây dựng tốt phương án ứng phó. Các cơ quan chủ trì ở hai tuyến là cách ly tập trung và điều trị dự báo cả thời gian gần và thời gian xa để điều hành thông suốt, đồng bộ, không lúng túng.

Về vấn đề thực hiện cách ly tập trung, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: “Thực hiện cách ly tập trung đông người là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đến Ban Chỉ huy Quân sự các huyện thành thị, không chọn địa điểm cách ly tập trung ở nơi đông người và các khu du lịch, xây dựng thêm cả phương án dự phòng và trong trường hợp cấp bách thì phải sử dụng phương án cấp bách". Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu "Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập ngay đoàn khảo sát để lựa chọn và xây dựng phương án các khu cách ly tập trung ở cấp huyện. Ở tỉnh nên chọn thêm địa điểm trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, vì đây là địa điểm xa dân cư và số lượng sinh viên ít; chuẩn bị thêm phương án tại một số doanh trại để khi cần có thể trưng dụng”.     

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, về nhân lực phục vụ, lực lượng vũ trang là chủ công, nòng cốt; xây dựng thêm lực lượng tình nguyện viên nhưng lực lượng này phải được tập huấn, hướng dẫn để hỗ trợ nhiệm vụ cách ly hiệu quả và an toàn. Trong bối cảnh số lượng người cách ly lên đến hàng nghìn nên phải tính toán và có trường hợp dự phòng, trong đó bố trí, điều động nhân lực đảm bảo; tính toán đến phương tiện vận chuyển, nhất là trong điều kiện nếu phải di chuyển đông, ồ ạt. Đối với ngành Y tế, tiếp thu đúng tinh thần các văn bản chỉ đạo của Trung ương vận dụng vào điều kiện thực tế của Nghệ An để tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh có các phương án phù hợp. 

“Trước điều kiện Viện dịch tễ Trung ương quá tải xét nghiệm cần phải tham mưu tìm một cơ sở xét nghiệm mới và mua sắm ngay các trang thiết bị vật tư, thuốc men cần thiết. Tiếp tục rà soát, kiểm tra, đôn đốc cấp huyện thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Ngoài nguồn lực từ nhà nước thì Ủy ban MTTQ tỉnh sớm thực hiện việc kêu gọi sự chung tay của cộng đồng”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh thêm.

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng lưu ý một số nhiệm vụ cụ thể trong bố trí kịp thời kinh phí cho các đơn vị thực hiện phòng chống dịch; Các cơ quan báo chí cần tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền; Kiện toàn lại Ban chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của từng thành viên. 

Mai Hương - Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm