Trong tỉnh

6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển thành phố Vinh trong nhiệm kỳ 2020 - 2025

12:01, 16/07/2020
Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Vinh lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra sáng 16/7, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh 6 nhiệm vụ trong tâm phát triển của thành phố trong nhiệm kỳ mới.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận, biểu dương và chúc mừng kết quả Đảng bộ và nhân dân thành phố Vinh đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Nhiệm kỳ qua, mặc dù tình hình chung của cả nước và địa phương gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng, tiếp tục là đơn vị dẫn đầu của tỉnh: Kinh tế tăng trưởng bình quân 8,62%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành dịch vụ đạt 72,34%, công nghiệp xây dựng đạt 104,95 triệu đồng (gấp 2,36 lần so với bình quân chung toàn tỉnh). Thu ngân sách tăng 1,82 lần so với đầu nhiệm kỳ (đạt 5.470 tỷ đồng), là đơn vị có số thu lớn nhất của tỉnh, cân đối được nguồn thu, chi. Các hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh, góp phần quảng bá hình ảnh, tăng cường hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hạ tầng giao thông được nâng cấp; nhiều tuyến đường mới được xây dựng, tạo điều kiện phát triển kinh tế và mở rộng không gian đô thị. Các khu đô thị mới, các toà chung cư, văn phòng, khách sạn cao tầng, siêu thị, các tổ hợp công trình đa chức năng… được hình thành đã làm thay đổi bộ mặt thành phố có dáng dấp một đô thị văn minh, hiện đại ở khu vực Bắc Trung bộ. Công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự đô thị được tăng cường.

Lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ. Chất lượng giáo dục, giáo dục nghề nghiệp được nâng lên; Thành phố luôn là đơn vị dẫn đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục với nhiều thành tích cấp tỉnh và quốc gia. Văn hoá thể thao phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố chỉ còn 0,25%. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, công tác dân số, gia đình và trẻ em được chăm lo. Nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố đã vươn lên là địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân (trong đó ghi nhận sự vươn lên của Bệnh viện Thành phố Vinh). Lĩnh vực du lịch, khoa học, công nghệ, thông tin - truyền thông, giáo dục và đào tạo đã có những tiền đề tích cực để có thể trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ.

Quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh, toàn diện. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên; Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được quan tâm. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và ác đoàn thể nhân dân có nhiều cố gắng, đổi mới và hiệu quả hơn.

Toàn cảnh Đại hội.
Toàn cảnh Đại hội.

Đồng tình với mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ tới mà thành phố đã đề ra trong báo cáo trình Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đề nghị: Trên cơ sở Nghị quyết 26, Thông báo 55 của Bộ Chính trị, Quyết định 827 của Thủ tướng Chính phủ, để thấy được sứ mệnh của thành phố Vinh trong tỉnh, trong khu vực và cả nước. Định hình mô hình và bước đi của thành phố, ưu tiên những lĩnh vực có lợi thế; tạo hoài bão, quyết tâm mạnh mẽ hơn, nỗ lực cao hơn để xây dựng phát triển thành phố Vinh trở thành thành phố: Hiện đại – Văn minh.

Cùng với đó, hoàn thành quy hoạch, đảm bảo tính khoa học, khả thi, tầm nhìn dài hạn, hướng tới phát triển bền vững. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, kiến trúc xây dựng, đất đai, nhất là quy hoạch phân khu các phường xã. Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ cảnh quan môi trường, mở rộng không gian đô thị, ứng phó rủi ro, thách thức; Phối hợp các cơ quan đơn vị liên quan quyệt liệt xử lý các vấn đề còn tồn đọng, chú ý sử dụng, phát huy nguồn lực đất đai để đảm bảo chiến lược phát triển lâu dài, bền vững cho thành phố.

Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp nhằm phát huy mọi khả năng, huy động mọi nguồn lực các thành phần kinh tế, tranh thủ tối đa sự giúp đoe, hỗ trợ của Trung ương và các nguồn lực hợp pháp khác để đầu tư, xây dựng các công trình trọng điểm, cấp bách có sức lan toả, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và các đột phá phát triển.

Đồng thời quan tâm, chăm lo các lĩnh vực văn hoá – xã hội, phát huy tinh hoa văn hoá xứ Nghệ, xây dựng văn hoá đô thị Vinh có bản sắc, văn minh, hiện đại; Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Quan tâm đầu tư phát triển sự nghiệp y tế gắn với thực hiện mục tiêu xây dựng Vinh thành trung tâm y tế vùng, trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao; Thực hiện tốt chính sách đối với người có công và các chính sách an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19.

Tăng cường quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; Chú trọng xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa kinh tế, văn hoá, xã hội, đối ngoại với quốc phòng an ninh và quốc phòng an ninh với kinh tế, văn hoá, xã hội, đối ngoại.

Tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; Thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng vững mạnh; Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng thủ tục đơn giản, thời gian giải quyết nhanh hơn, chi phí ít hơn; đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử gắn với đô thị thông minh để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, đặc biệt là trên một số lĩnh vực như: Trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, hạ tầng đô thị, an ninh trật tự, an toàn giao thông… Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của HĐND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể; tạo điều kiện để nâng cao năng lực vận động quần chúng, vai trò giám sát, phản biện của mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; Tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tiếp dân, đối thoại với nhân dân; nâng cao tính tiên phong, gương mẫu và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; Quang tâm công tác phát triển Đảng, phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc.

Đồng chí cũng đề nghị Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan sáng suốt để thực hiện tốt việc bầu cử, lựa chọn những đồng chí đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, có uy tín vào Ban chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020 - 2025; lựa chọn những đồng chí, xứng đáng, tiêu biểu cho trí tuệ của Đảng bộ để bầu vào Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 và đề ra được Nghị quyết, chương trình hành đồng sát thực, thể thiện được tính tiến công cho nhiệm kỳ mới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn mong muốn và tin tưởng rằng, với truyền thống vẻ vang của Thành phố Đỏ anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh sẽ nỗ lực, quyết tâm cao, đoàn kết, nhất trí phấn đấu hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 24.

Hiến Chương - Thuỳ Dương - Hữu Hoàng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện