phim

Bộ phim đầu tiên về virus corona

09:18, 01/04/2020
Trong thời điểm COVID-19 đang là nỗi khiếp sợ trên toàn thế giới, một đạo diễn người Canada quyết định bắt tay vào thực hiện bộ mang mang tên “Corona”.

Thời điểm hiện tại, COVID-19 thực sự là nỗi khiếp sợ lớn nhất trên toàn cầu, khi số ca nhiễm và người tử vong tăng lên từng ngày với tốc độ chóng mặt.

Trong khi nền điện ảnh thế giới đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng, hàng loạt tác phẩm hoãn ra rạp vô thời hạn, nhiều dự án đã hoặc dự kiến đi vào thực hiện đồng loạt tạm dừng, đạo diễn người Canada Mostafa Keshvari quyết định làm một bộ phim với cái tên rất thời sự - “Corona”.

Đáng nói hơn, Keshvari vừa là người viết kịch bản, đạo diễn, đồng thời kiêm luôn vai trò nhà sản xuất. Ông bắt đầu viết kịch bản cho bộ phim khi virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện, chưa bị xem là đại dịch toàn cầu. Phim vạch trần vấn nạn bài ngoại và nỗi sợ hãi đang lan rộng khắp thế giới – có lẽ nhanh hơn cả tốc độ lây lan của virus, đúng với khẩu hiệu của phim “Fear Is A Virus” (tạm dịch: Nỗi sợ là một loại virus).

 
Poster phim. 

Bối cảnh phim gói gọn trong không gian nhỏ hẹp của thang máy. Tại đó, 6 người hàng xóm sống cùng tòa nhà tại Vancouver bàn luận vui vẻ cho đến khi một phụ nữ người Trung Quốc (Traei Tsai đóng) bước vào. Câu chuyện đi đến cao trào khi thang máy bị kẹt, còn người phụ nữ Trung Quốc bắt đầu ho. Những người còn lại hoảng loạn, la hét, to tiếng và hắt hủi người phụ nữ, thậm chí có người còn rút súng và hét: “Chúng ta sẽ chết ở đây”, vì sợ nhiễm virus. Người phụ nữ không thể giao tiếp càng khiến nỗi sợ hãi dâng cao.

Trả lời tờ The Hollywood Reporter, Keshvari cho biết ý tưởng về bộ phim nảy sinh khi ông đứng trong thang máy đọc được thông tin về một du khách Trung Quốc bị tấn công vì đến từ đất nước đầu tiên có COVID-19.

Để bộc lộ chân thật nhất nỗi sợ hãi, “Corona” được quay bằng kỹ thuật one shot – một cú máy duy nhất kéo dài suốt thời lượng phim, không cảnh này bị cắt bỏ.

Phim chỉ kéo dài một tiếng đồng hồ, nhưng nỗ lực của 7 diễn viên và đoàn làm phim phải gấp rất nhiều lần mới tạo được hiệu quả mong muốn. Phim không chỉ khiến khán giả phải trải nghiệm tình huống một cách chân thực nhất, mà dàn diễn viên cũng phải thực sự sống trong bầu không khí căng thẳng đó.

“Dàn diễn viên - Andrea Stefancikova, Andy Canete, Emy Aneke, Josh Blacker, Richard Lett, Traei Tsai, Zarina Sterling – đã có một màn trình diễn khó tin. Tôi rất háo hức chờ đợi thời khắc phim ra rạp phục vụ khán giả. Tôi rất tự hào về toàn bộ diễn viên và ê kíp làm phim vì đã tin tưởng vào dự án này”, ông nói.

“Corona” là tác phẩm không chỉ rất phù hợp với tình hình hiện tại, mà còn cho bất cứ ai phải đối mặt với phân biệt chủng tộc, cũng như sự kì thị trong cuộc sống.

“Bộ phim xoáy sâu vào vấn nạn căng thẳng chủng tộc. Virus này không bị giới hạn về biên giới hay chủng tộc. Chúng ta nên tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của virus, bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, bộc lộ tinh thần đoàn kết và đối xử tốt với nhau”, đạo diễn từng tranh giải phim ngắn tại LHP Cannes nhấn mạnh.

Keshvari dự kiến sẽ đưa tác phẩm tham dự các liên hoan phim, đồng thời hy vọng “Corona” sẽ sớm có mặt trên các nền tảng xem phim trực tuyến.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện