phim

70.000 khán giả yêu cầu gỡ phim "365 days"

13:44, 10/07/2020
Hơn 70.000 người ký vào đơn yêu cầu Netflix gỡ "365 Days", phim về cô gái bị bắt cóc, hiếp dâm nảy sinh đồng cảm với kẻ bắt giữ cô.

Theo Evening Standard, chiến dịch phản đối phim trên trang Change.org nhận được hơn 70.000 chữ ký tán thành tính đến ngày 9/7. Mikayla Zazon - một người truyền cảm hứng trên mạng xã hội - khởi xướng cuộc vận động từ đầu tháng. Cô cho biết: "Netflix rõ ràng đứng về phía kẻ bạo hành và dung túng cho tội phạm tình dục khi để phim nằm trong top thịnh hành. Là một nạn nhân của tấn công tình dục, tôi tức giận và đau khổ khi thấy phim được giới thiệu cho thanh thiếu niên".

Cùng với danh tiếng chóng vánh, 365 Days chịu vô vàn chỉ trích từ công chúng vì nội dung lệch lạc, chất lượng yếu kém. Nguồn: IMDb.
Cùng với danh tiếng chóng vánh, 365 Days chịu vô vàn chỉ trích từ công chúng vì nội dung lệch lạc, chất lượng yếu kém. Ảnh: internet

365 Days (tên gốc:365 Dni) kể chuyện một trùm tội phạm giàu có vùng Sicily (Italy) bắt cóc phụ nữ trẻ người Ba Lan và nói sẽ khiến cô yêu hắn ta trong vòng một năm bị giam giữ. Phim vì xây dựng diễn biến tâm lý nhân vật theo "hội chứng Stockholm", để con tin nảy sinh đồng cảm với kẻ bắt giữ mình.

Tác phẩm khởi chiếu tại Ba Lan từ đầu năm, thu chín triệu USD tại phòng vé nước này. 365 Days lên nền tảng phim trực tuyến Netflix từ tháng trước, đứng đầu về lượt xem toàn thế giới suốt tháng 6, trong đó có Việt Nam. Nhà sản xuất dự kiến làm tiếp phần ngoại truyện nhưng bị trì hoãn vì dịch.

Sau khi lên nền tảng phát hành phim trực tuyến, 365 Days nhận nhiều chỉ trích từ khán giả và giới phê bình. Theo IndieWire, nhiều người cho rằng cảnh sex trong phim quá trần trụi, phản cảm. Cách đặt máy và phơi bày cơ thể tạo cảm giác như hai diễn viên đang làm tình thật. Trên Rotten Tomatoes, 365 Days không nhận đánh giá tính cực nào, bị nhiều nhà phê bình chỉ trích. Phim chỉ được chấm 3,4 điểm trên thang 10 theo đánh giá của người dùng IMDB.

Hôm 2/7, ca sĩ Duffy - nạn nhân từng bị bắt cóc, hiếp dâm - viết thư chỉ trích Netflix. Cô cho rằng việc chiếu bộ phim là thiếu trách nhiệm và lãng mạn hóa buôn người, hiếp dâm. "Tội phạm tình dục không phải khía cạnh để giải trí hay xây dựng, mô tả nhằm mục đích thương mại như thế này", Duffy viết.

Ca sĩ Duffy - một nạn nhân từng bị bắt cóc, hiếp dâm - chỉ trích Netflix vô trách nhiệm khi cho phép chiếu
Ca sĩ Duffy - một nạn nhân từng bị bắt cóc, hiếp dâm - chỉ trích Netflix vô trách nhiệm khi cho phép chiếu "365 Days".

Phản hồi lá thư của Duffy, đại diện của Netflix nói với Guardian sẽ không gỡ bộ phim. Thay vào đó, công ty sẽ cho phép người dùng có nhiều biện pháp lọc, loại bỏ các tác phẩm họ không thích để có trải nghiệm sử dụng tốt hơn. Đại diện này cho biết:"Khán giả có thể loại bỏ các phim người lớn bằng bộ lọc độ tuổi hay ẩn những phim cụ thể mà họ cảm thấy nhạy cảm".

Theo VNE

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện