Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Các nghệ nhân Nghệ An, Điện Biên trình diễn âm nhạc của người Khơ Mú

10:19, 25/11/2019
Trong hai ngày 23 - 24/11 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra chương trình âm nhạc của người Khơ Mú, với sự góp mặt của đông đảo nghệ nhân đến từ Nghệ An và Điện Biên.
Trình diễn điệu múa thằm đao đao của người Khơ Mú
Trình diễn điệu múa thằm đao đao của người Khơ Mú

Chương trình đã giới thiệu đến công chúng cách chế tác nhạc cụ truyền thống (các loại sáo, đàn trống, đàn môi, ống gõ...); cách thực hành trình diễn với làn điệu hát “tơm” của nhóm Khơ Mú đến từ tỉnh Nghệ An; thưởng thức các điệu múa dân gian như: Thằm đao đao, múa sạp, múa boòng bụ (dỗ ống), múa lắc eo tự biên của nhóm Khơ Mú đến từ tỉnh Điện Biên.

Đây cũng là dịp du khách được giao lưu, hòa mình vào các điệu múa trống chiêng, múa sạp,dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.  

Theo PGS. TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nhạc cụ truyền thống của người Khơ Mú khá phong phú và độc đáo gồm: Bộ nhạc khí (sáo dọc ba lỗ, sáo dọc bốn lỗ, sáo ngang, khèn bè); bộ gảy (đàn trống, đàn môi); bộ gõ (ống gõ, ống giỗ, cồng chiêng).

Các loại nhạc cụ của người Khơ Mú thường được dùng vào các dịp lễ tết, cưới xin, mừng nhà mới, hay những dịp lễ hội của cộng đồng. Ngoài nhạc cụ truyền thống, các hình thức diễn xướng dân gian như: Hát (tơm), các điệu múa tự biên, tự diễn với nhịp điệu nhanh, mạnh, uyển chuyển  được xem là một trong những yếu tố đặc trưng tộc người độc đáo, mang sắc thái văn hóa riêng. Người ta thường chơi nhạc cụ kết hợp với các làn điệu hát (tơm) và múa truyền thống.

Trong khi người Khơ Mú ở miền núi Nghệ An hiện nay đã bảo tồn và sử dụng đa dạng nhạc cụ trong đời sống hàng ngày, thì người Khơ Mú ở Điện Biên bảo lưu và duy trì được nhiều điệu múa truyền thống của tộc người.  

Theo Báo Tin tức

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm