TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận ở vùng giáo

11:13, 08/11/2018

Với phương châm: Gần dân, hiểu và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân là cách làm được ông Hoàng Văn Ba – Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân vận xóm Trại xã Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn thực hiện trong quá trình lãnh đạo, vận động bà con giáo dân phát huy truyền thống kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo.

 

Qua lời giới thiệu của Đảng ủy xã Nghĩa Lộc, chúng tôi tìm đến xóm Trại nơi có 84 hộ, 413 khẩu, 100% dân số dân số là đồng bào có đạo, từ nhiều năm nay, xóm được biết là khu dân cư không có tệ nạn xã hội. Có được kết quả đó là nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con. Những năm qua, thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy Nghệ An tăng cường Đảng viên về sinh hoạt tại xóm chưa có chi bộ Đảng, năm 2017, ông Hoàng Văn Ba là công chức Văn phòng thống kê UBND xã, được Đảng ủy xã Nghĩa Lộc phân công về làm Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân vận xóm Trại.

Một góc của giáo xứ Cồn Cả xã Nghĩa Lộc.
Một góc của giáo xứ Cồn Cả xã Nghĩa Lộc.

Với một xóm đặc thù, để làm tốt công tác dân vận, bản thân đồng chí Ba luôn tìm hiểu về các luật và điều lệ của các tổ chức đoàn thể như: Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, đoàn thanh niên làm trung tâm tập hợp, đoàn kết để vận động bà con giáo dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát huy truyền thống kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo.

Trước tiên bản thân mình phải gần gũi để hiểu được tâm tư nguyện vọng, phong tục tập quán và tâm lý của bà con giáo dân để từ đó mới có phương pháp dân vận phù hợp. Phải luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân, trên nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, cùng với đó, trong các buổi sinh hoạt của các đoàn thể, bản thân tôi cũng lựa chọn một số vấn đề gắn liền với sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương để tuyên truyền lồng ghép” - ông Ba chia sẻ.

Sau những buổi làm việc đồng chí luôn gần dân, chia sẻ những kinh nghiệm bản thân
Sau những buổi làm việc ông Hoàng Văn Ba luôn gần dân, chia sẻ những kinh nghiệm bản thân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, bà con giáo dân xóm Trại đã tự nguyện đóng góp gần 300 triệu đồng xây nhà văn hóa xóm khang trang, sạch đẹp. Năm 2017, vận động nhân dân xóm đóng góp gần 30 triệu đồng tiền mặt tiền và hơn 100 ngày công, mua đá bây và thuê máy múc san gạt, lu đầm làm được 1,2km đường liên xóm; Chỉ đạo và vận động Ban Công tác Mặt trận tổ chức tốt ngày Đại đoàn kết toàn dân kết hợp hội nghị lấy ý kiến nhân dân về xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất Trường Mầm non Nghĩa Lộc 2, khi nhân dân chưa hiểu còn lưỡng lự chưa đóng góp, ông Hoàng Văn Ba đã phân tích rõ tính cần thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của chủ trương xã hội hóa để người dân hiểu và đã biểu quyết nhất trí đạt 98%.

Thực hiện tốt mô hình Dân vận khéo về Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xây dựng Xóm Trại là xóm giáo toàn tòng đầu tiên trong xã đạt danh hiệu Làng Văn hóa năm 2018. Đến nay, bộ mặt nông thôn mới ở xóm Trại đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Tôi thấy xóm Trại hôm nay đã đổi thay rất nhiều từ các phong trào thi đua văn hóa, văn nghệ, cho đến kinh tế của các gia đình cũng vậy” - ông Nguyễn Văn Thân, Chi hội trưởng Người cao tuổi xóm Trại phấn khởi nói.

Tuyên truyền vận động bà con giáo dân bà con giáo dân xóm Trại tự nguyện đóng góp gần 300 triệu đồng xây nhà văn hóa.
Tuyên truyền vận động bà con giáo dân bà con giáo dân xóm Trại tự nguyện đóng góp gần 300 triệu đồng xây nhà văn hóa để người dân có không gian sinh hoạt chung.
Nhà văn hóa khang trang
Bà con vùng giáo xóm Trại tích cực góp công, góp của xây dựng nhà văn hóa khang trang.

Không chỉ tích cực góp công, góp của xây dựng NTM, trong phong trào phong trào “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến”, “Xây dựng gia đình Công giáo gương mẫu” cũng được bà con giáo dân xóm Trại đồng tình ủng hộ.

Đồng chí Hoàng Văn Ba là cán bộ công chức xã được điều động về công tác tại chi bộ xóm Trại theo đề án 01 của BTV tỉnh ủy, trong công tác chúng tôi đánh giá rất cao những đóng góp của đồng chí Ba trong việc vận động bà con giáo dân sống thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy truyền thống kính chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo. Qua đó, củng cố vững chắc hệ thống chính trị, tạo niềm tin cho giáo dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước” - ông Lê Văn Thành, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc cho biết.

Dù ở lĩnh vực nào đồng chí Hoàng Văn Ba luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
Dù ở lĩnh vực nào ông Hoàng Văn Ba luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với những đóng góp và sự nỗ lực của ông Hoàng Văn Ba trong công tác tuyên truyền bà con giáo dân thực hiện tổt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhiều năm liền ông được huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Đàn tặng giấy khen. Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Lộc và bà con giáo dân luôn đánh giá cao, tin tưởng vào cách làm hay, hiệu quả của  ông Hoàng Văn Ba ./.

Minh Thái