Y tế

Xác định nguyên nhân 76 trẻ mầm non ở Đô Lương bị ngộ độc sau bữa ăn chiều

12:28, 10/05/2023
Các trường hợp ngộ độc tại Trường Mầm non Thuận Sơn, huyện Đô Lương đều do ăn món sữa chua mà nhà trường tự ủ vào bữa ăn giữa chiều.

Theo báo cáo điều tra của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An: 76 trường hợp ngộ độc ngày 9/5 ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương đều là các cháu mẫu giáo ăn món sữa chua do nhà trường tự ủ vào bữa ăn giữa chiều.

Các cháu nhà trẻ ăn bữa giữa chiều không có món sữa chua thì không ghi nhận có triệu chứng bất thường.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An thăm hỏi, động viên gia đình các cháu có con bị ngộ độc thực phẩm.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An thăm hỏi, động viên gia đình các cháu có con bị ngộ độc thực phẩm.

Về quá trình chế biến của nhà trường, sữa chua được các cô nuôi tự chế biến (nguyên liệu làm sữa chua sử dụng sữa đặc, sữa chua và nước giếng khoan qua lọc) ủ từ 17 giờ ngày 8/5 đến 15 giờ 30 phút ngày 9/5, sau đó đem ra để cho các cháu ăn.

Trong quá trình chế biến, sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

Kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thực tế tại Trường Mầm non Thuận Sơn cho thấy, tại thời điểm điều tra, cơ sở cơ bản chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm như nơi chế biến sạch sẽ, đảm bảo tách biệt giữa các khu vực; thu gom rác thải hàng ngày, thùng rác có nắp đậy kín; có trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm đầy đủ, đảm bảo tách biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín; nhân viên chế biến không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Trước đó, chiều 9/5, sau khi đi trải nghiệm trồng lúa về, nhóm trẻ 3-5 tuổi trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) được các cô giáo cho ăn sữa chua. 

Sau đó, trẻ bị đau bụng, nôn, đi ngoài. Các em được đưa tới Trạm Y tế xã Thuận Sơn để chăm sóc, điều trị. Một số trẻ được phụ huynh đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương.

Sức khoẻ 76 trẻ hiện đã hồi phục. Có trẻ điều trị tại trạm y tế đã ổn định, được cho về nhà, còn 55 trẻ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương cũng hết nôn, hết đau bụng, tất cả đều không sốt, tỉnh táo ăn uống tốt.

Sơn Đặng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện