Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Ba ngày nghỉ lễ, cả nước xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông làm 103 người thương vong

09:35, 03/09/2019
Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ 31/8 đến 2/9), toàn quốc xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 57 người chết, 46 người bị thương.

Số liệu này so với cùng kỳ năm 2018 giảm 10 vụ nhưng số người chết đã tăng 11 người; số người bị thương giảm 7 người. Trong đó, riêng ngày 2/9, toàn quốc xảy ra 23 vụ TNGT, làm chết 16 người, bị thương 20 người.

Lực lượng tuần tra kiểm soát đường bộ đã xử lý 16.616 trường hợp vi phạm (vi phạm nồng độ cồn là 262 trường hợp); phạt tiền trên 7,1 tỷ đồng, tạm giữ 117 ô tô, 2.304 mô tô, 23 phương tiện khác; tước 405 giấy phép lái xe (GPLX).

Lực lượng tuần tra kiểm soát đường thuỷ đã phát hiện 952 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 683 triệu đồng.

Các đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc đã lập biên bản 150 trường hợp vi phạm, phạt tiền nộp kho bạc Nhà nước 259,4 triệu đồng, tước 5 GPLX. Các đội cảnh sát giao thông (CSGT) đường sắt phối hợp với Công an các địa phương kiểm tra trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên 15 chuyến tàu khách; 5 đầu máy, 50 toa xe khách, kiểm tra tiêu chuẩn chức danh và quy trình tác nghiệp, nồng độ cồn của 67 nhân viên đường sắt.

Lực lượng chức năng điều tiết giao thông.
Lực lượng chức năng điều tiết giao thông.

Cũng trong ba ngày nghỉ lễ Quốc khánh, đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia đã tiếp nhận và xử lý 67 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh của người dân. Các thông tin phản ánh chủ yếu về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô mà chủ yếu là tình trạng chở quá số lượng, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định và tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực cửa ngõ trên địa bàn TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh trong ngày đầu và ngày cuối của dịp nghỉ lễ và trên một số tuyến quốc lộ do mật độ phương tiện giao thông tăng cao hoặc do sự cố, TNGT.

Sau khi nhận được thông tin trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, các địa phương yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Nhìn chung tình hình TTATGT trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9 được đảm bảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; TNGT giảm số vụ và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2018; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban ATGT các địa phương đã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 989/CĐ-TTg ngày 14/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT trong thời gian Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

Mặc dù nhu cầu đi lại và mật độ phương tiện giao thông tăng cao trong 3 ngày nghỉ lễ nhưng hoạt động bảo đảm TTATGT trên toàn quốc được duy trì ổn định, đáp ứng lưu lượng phương tiện giao thông tăng cao. Công tác vận tải hành khách được tăng cường trên lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được bảo đảm.

CSGT bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát, bảo đảm TTATGT; tổ chức điều tiết, hướng dẫn giao thông, phòng ngừa tai nạn, ùn tắc giao thông, phòng chống tội phạm đua xe trái phép. Lực lượng thanh tra giao thông tăng cường biện pháp kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện an toàn trước khi xuất bến.

Các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương đã phản ánh, đưa tin kịp thời tình hình TTATGT góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông trong dịp nghỉ lễ.

Mặc dù vậy vẫn còn những tồn tại, đó là số người chết do TNGT trong 3 ngày nghỉ lễ tăng so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân TNGT chủ yếu là do người điều khiển xe mô tô, xe máy vi phạm quy định về TTATGT như chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, thiếu quan sát, đi sai phần đường, vi phạm quy định nồng độ cồn.

Vẫn còn xảy ra ùn ứ giao thông trên một số tuyến cửa ngõ ra vào TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm ngày 31/8 và 2/9 do mật độ phương tiện tăng cao. Tại một số điểm du lịch xảy ra ùn tắc cục bộ do lượng khách đổ về tăng đột biến.

 

Theo Báo Tin tức

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm