Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Khe Xanh - Điểm đến lý tưởng cho du khách ngày hè nóng bức

18:04, 03/05/2020
Chỉ cách trung tâm huyện Tân Kỳ hơn 10 km, Khe Xanh nằm giáp ranh giữa xã Tân An và xã Nghĩa Phúc, có 2 dòng nóng lạnh. Đây là điểm đến lý tưởng cho du khách trong những ngày hè nóng bức.

Dòng nước ở đây biến nhiệt theo mùa, vào mùa đông nước ở suối là mạch nước nóng, còn mùa hè nước mát lạnh. Đến đây, mọi người có thể ngâm mình dưới dòng nước tinh khiết, hòa mình vào thiên nhiên mây trời, dường như cái nóng nực tan biến, cảm giác khoan khoái như lạc vào một thế giới khác. Bởi vậy, mấy ngày nay, Khe Xanh không lúc nào vắng bóng người. 

Mặc dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng người dân đến với Khe Xanh dịp nghỉ lễ 30/4 vẫn đông.
Mặc dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng người dân đến với Khe Xanh dịp nghỉ lễ 30/4 vẫn đông.

Điểm đặc biệt của Khe Xanh có con suối được hình thành từ ba mạch nước tuôn lên từ lòng đất. Mạch trên cùng là Mó Cả Quan, có độ sâu 4m, nước ở đây có hai dòng nóng lạnh cùng tuôn ra hòa quyện vào nhau. Ở giữa là Mó quan bà, địa điểm được mọi người lựa chọn để tắm, thư giản bởi dòng nước trong mát, đôi bờ là dãy cây xanh tỏa bóng mát và có bãi đá tự nhiên với nhiều hình thù khác nhau tạo thêm phần thơ mộng.

Anh Trần Văn Phương ở xã Tân An huyện Tân Kỳ chia sẻ: “Vào những ngày hè nóng bức, hầu như mọi người dân ở các xã xung quanh đây hay tập trung về đây tắm mát. Theo ông cha kể lại, tắm nước này mọi người đều được khỏe mạnh, hết các bệnh ngoài da, con gái tắm nhiều lần thì có làn da trắng hồng. Mấy hôm nay ngày nghỉ lễ, thời tiết nắng nên rất đông người đến đây tắm”.

2 bên Khe Xanh là những tảng đá lớn và cây cối xanh tốt mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

“Dòng nước trong veo, quang cảnh thiên nhiên quá đẹp, quá lý tưởng. Đây là lần thứ 5 tôi đến nơi này nhưng vẫn rất thích", Chị Nguyễn Thị Hương ở xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương chia sẻ thêm.

Suối Khe Xanh đã có từ xa xưa, là nơi cung cấp nước cho người dân xã Tân An và Nghĩa Phúc trong sinh hoạt và sản xuất. Người dân kể rằng xưa kia vùng này là cổng trời. Nước từ con suối nơi cổng trời là nước thánh, trong xanh, hiền hòa, ai tắm ở đây sẽ được mạnh khỏe. Do đó, Khe Xanh còn có tên gọi khác là Suối Tiên. Nước suối ở đây 4 mùa tuôn chảy không ngừng, ngay cả khi thời tiết nắng hạn kéo dài cũng không bị khô cạn.

Du khách đến để đắm mình dưới dòng nước, cảm nhận được sự khác lạ và xua tan mọi mệt nhọc lo toan của cuộc sống đời thường.

Cách con suối không xa, một ngôi đền nhỏ bên dòng Khe Xanh mang vẻ thiêng liêng kỳ bí. Ngôi đền được cho là có từ khoảng 600 năm. Ngôi đền này thờ Đức ông Lê Mạnh, một trong 12 vị tướng giỏi của Vua Mai Hắc Đế. Vì ngôi đền được sát dòng Khe Xanh nên được người dân đặt cho tên gọi khác là đền Khe Xanh hay đền Đức Ông.

Ông Chữ Hoài Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân An, huyện Tân Kỳ cho biết: “Nằm sát với con khe này là có đền thờ Đức ông Lê Mạnh, bởi vậy cấp ủy chính quyền địa phương đã kiến nghị với các cấp, các ngành chức năng hỗ trợ để tôn tạo lại di tích lịch sử này và xây dựng Khe Xanh thành điểm du lịch sinh thái, để nhân dân trong xã, trong huyện, du khách thập phương đến chiêm ngưỡng cảnh quan nơi đây, nhất là hòa mình dưới dòng nước mát lạnh, trong veo vào ngày hè nắng gắt. Nơi đây có thể phát triển du lịch sinh thái gắn với di tích lịch sử”.

Khe Xanh là một cảnh quan đẹp, thơ mộng mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng quê này. Bởi thế, nếu được đầu tư phát triển đúng tầm, thì đây sẽ tạo điểm nhấn quan trọng cho phát triển du lịch sinh thái gắn liền với di tích lịch sử, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách, đặc biệt vào những ngày hè nóng bức. Du khách đến để đắm mình dưới dòng nước, cảm nhận được sự khác lạ và xua tan mọi mệt nhọc lo toan của cuộc sống đời thường./.

Cẩm Tú

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm