TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nông dân Nghệ An xuống đồng thu hoạch mía nguyên liệu

10:31, 17/02/2020
Hiện nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An vào giai đoạn thu hoạch cuối của vụ mía 2019  - 2020 với giá bán không nhiều thay đổi lớn so với đầu vụ. Thế nhưng, áp lực nhân công và giá thuê đốn mía vẫn là nỗi trăn trở trong lúc này.

Chúng tôi về xã Nghĩa Hưng, địa phương có diện tích mía hơn 400ha, tương đối lớn của huyện Nghĩa Đàn vào những ngày đầu năm. Gặp chúng tôi, anh Thái Văn Hợi xóm Đồng Sim xã Nghĩa Hưng cho biết: “Do điều kiện tự nhiên nên vùng đất nơi đây thường xuống giống mía trễ và thu hoạch rơi vào thời điểm cuối vụ. Có năm bán mía cũng bị rớt giá, có năm thì được giá so với đầu vụ. Riêng năm nay thì giá cả tương đối bình ổn chứ không có chênh lệch nhiều so với thời điểm mới khởi động đốn mía. Với năng suất mía đạt gần 60 tấn/ha, cộng mức giá trên thì sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình cũng có được một phần lợi nhuận.”

 
 Không khí thu hoạch mía nguyên liệu ở các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp.

Nếu như giá mía đang ổn định đã phần nào giúp cho nông dân ở huyện Nghĩa Đàn thu hoạch mía cuối vụ cảm thấy an tâm thì đổi lại tình hình nhân công đốn mía ngày một khan hiếm, ngay cả khi diện tích còn lại không là bao và không bị áp lực gì nhiều phải dồn công. Từ đó, khiến giá thuê luôn ở mức cao và tăng mạnh so với cùng kỳ. Đây cũng là yếu tố quan trọng làm cho nguồn lợi nhuận của người trồng mía không được như mong muốn trong vụ mía này.
"Nếu như năm ngoái giá thuê chặt một bó mía tại Nghĩa Hưng khoảng 900 - 1000 đồng thì bước vào vụ năm nay giá tăng lên 1.300 đồng/bó – 1.500 đồng/bó, tùy ở từng địa phương. Tính ra, mỗi tấn mía, người chủ trồng mía phải chi phí hết gần 1 triệu đồng tiền công thuê chặt mía. Ngoài ra, do xe tải không vào đầu bờ ruộng bốc được nên phải thuê xe tăng-bo ra đường lớn, chi phí hết khoảng 100 nghìn đồng/tấn. Cộng thêm tiền nước, thuốc cho người chặt mía nên chi phí cho khâu thu hoạch lên tới 6  - 7 triệu đồng/ha. Trong khi đó, giá mía khoảng 780.000 đồng/tấn, tổng chi phí đầu tư khoảng 20 - 22 triệu đồng/ha" - anh Hợi cho biết thêm.

 
Năm nay, nông dân xã Nghĩa Đức trồng hơn 750 ha, chủ yếu là các giống mía LK92, KK3. 

Hiện nay Nghĩa Đàn có gần 7.873 ha mía, tăng 273ha so với vụ ép 2018 – 2019. Mía được trồng rải rác ở 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhưng chủ yếu tập trung ở các xã Nghĩa Hưng, Nghĩa Thịnh, Nghĩa  Đức, Nghĩa Lạc, Nghĩa Phú...

"Niên vụ này, các giống mía được sử dụng nhiều là các giống mía KK3, KK29, QĐ93, QĐ154, các giống có nguồn gốc Thái Lan. Hiện nay nông dân đang tập trung thu hoạch, năng suất bình quân từ 60 - 61 tấn/ha. Hiện tại, mía nguyên liệu được Công ty Mía đường Tat&lyle Nghệ An thu mua với giá từ 780.000 đồng/tấn. Năm nay giá vật tư, phân bón, công thu hoạch và chi phí vận chuyển đều tăng so với mọi năm nên lợi nhuận của nông dân có giảm" - ông Nguyễn Huy Anh, Phó trưởng phòng nông nghiệp Nghĩa Đàn huyện trao đổi.
Còn tại huyện Quỳ Hợp, bà con nông dân đang thu hoạch mía nguyên liệu cho nhà máy đường Nasu với diện tích 5.100 ha, hiện lượng mía thu hoạch đạt 53%, đưa những loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nhằm phát huy tối đa ưu điểm của từng loại giống, phấn đấu năng suất mía bình quân đạt từ 65 tấn/ha trở lên, với các giống mía mới có năng suất, chất lượng như QĐ93-159, QĐ 94-119, Rốc 16, Rốc 10... 

 
Nhiều diện tích mía đang được bà con tập trung thu hoạch ở xã Nghĩa Lâm. 

"Đầu tháng 1/2020,  Công ty TNHH Mía đường Nghệ An ( NASU) vừa thông báo giá mua mía nguyên liệu cơ bản niên vụ ép 2019 - 2020 tại ruộng là 780/ngàn đồng/tấn mía 10CCS so với đầu vụ là 760 ngàn đồng/tấn mía 10CCS (và người dân sẻ lĩnh giá chênh lệch bán trước đó). Để khuyến khích nông dân nâng cao chất lượng mía, tăng thu nhập, NASU sẽ tăng giá mía cho những chuyến mía có độ đường cao. Theo đó, đối với hộ nông dân cung cấp mía có độ đường lớn hơn 0,5CCS so với độ đường bình quân 5 ngày, mỗi độ CCS sẽ được nâng giá thu mua lên 18 ngàn đồng/tấn" – ông Ngô Văn Tú, giám đốc Công ty Mía đường Tat&lyle Nghệ An cho biết.
Trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, trên khắp các cánh đồng mía ở địa bàn huyện Nghĩa Đàn, bà con nông dân đang ra sức thi đua lao động, sản xuất với một khí thế mới, quyết tâm cao để nhân lên quyết tâm của những mùa xuân ấm no.

Minh Thái 

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm