TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thanh niên Nghệ An sáng chế buồng khử khuẩn phòng chống Covid 19

10:03, 26/03/2020
Trong khoảng 1 tuần, nhóm đoàn viên thanh niên Nhà máy chế biến hoa quả xuất khẩu đóng tại xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) đã chế tạo ra buồng khử khuẩn toàn thân phòng dịch Covid – 19.

Hai ngày qua, không chỉ các bạn đoàn viên thanh niên mà hàng trăm công nhân lao động tại Nhà máy chế biến hoa quả xuất khẩu vô cùng an tâm khi đến công ty làm việc. Bởi ngay chính trong khuôn viên nhà máy, nơi họ làm việc có đặt buồng khử khuẩn toàn thân cao 2,5 m để phòng dịch Covid- 19. Vào mỗi buổi sáng, công nhân làm việc tại đây khi đến công ty đều xếp hàng chờ đến lượt khử khuẩn.

 
 Buồng khử khuẩn do Đoàn thanh niên nhà máy chế biến hoa quả xuất khẩu ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) tự sáng chế.

Chị Hoàng Thị Thuận – Bí thư chi đoàn Nhà máy chế biến hoa quả xuất khẩu cho biết: Buồng khử khuẩn này do các bạn đoàn viên chi đoàn tự thiết kế và gia công. Ngoài sự hỗ trợ của nhà máy, chi đoàn mua thêm vật liệu gồm: khung sắt, nhựa mica, thiết bị cảm biến, máy phun sương.. để chế tạo buồng khử khuẩn.

 
 Thanh niên nhà máy kiểm tra dung dịch cồn trước khi phun khử khuẩn tại buồng.

Trong khoảng 1 tuần thiết kế, gia công với sự tham gia của 4 đoàn viên thuộc tổ cơ khí, buồng khử khuẩn rộng 3,75 m2 (rộng 1,5 m; cao 2,5m) hoàn thành và hoạt động từ ngày 24/3/2020. Buồng khử khuẩn toàn thân này sử dụng dung dịch cồn dạng phun sương mịn trong buồng kín. Khi có người vào, thiết bị cảm biến sẽ kích hoạt phun sương tự động 30 giây/lần. Sương được phun 360 độ đảm bảo dung dịch dạng sương phủ kín toàn thân, từ trên đỉnh đầu xuống dưới chân để sát khuẩn sau khoảng 30 giây máy tự động ngắt và chúng ta có thể đi ra khỏi buồng, giúp khử khuẩn tối đa, nhanh và an toàn cho người.

 
 Buồng khử khuẩn được lắp thiết bị phun sương toàn thân, sương được phun 360 độ. 

Được biết, dung dịch cồn để phun khử khuẩn tại buồng do các đoàn viên là kỹ sư công nghệ pha chế. “ Kinh phí để chế tạo ra buồng khử khuẩn này mất khoảng 7 – 10 triệu đồng; ngoài hỗ trợ của nhà máy thì đoàn viên đóng góp thêm. Mục đích của chi đoàn là muốn bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và công nhân làm việc tại nhà máy, đồng thời góp sức chung tay đẩy lùi dịch Covid – 19”, chị Hoàng Thị Thuận – Bí thư chi đoàn Nhà máy chế biến hoa quả xuất khẩu nói.

 
  Buồng khử khuẩn sau khi hoàn thiện có mức giá từ 7 – 10 triệu.

Nhà máy chế biến hoa quả xuất khẩu có khoảng 300 công nhân làm việc, họ đến từ nhiều địa phương khác nhau. Điều đặc biệt nữa là buồng khử khuẩn có thể khử khuẩn cho cả người và phương tiện xe máy khi đến làm việc trong nhà máy.

 
 Đây là công trình chào mừng Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

“ Với việc chế tạo ra buồng khử khuẩn, lãnh đạo nhà máy đánh giá cao sự sáng tạo và nỗ lực của các bạn thanh niên vì sức khỏe cộng đồng. Trước đây chỉ có khẩu trang và nước rửa tay là biện pháp phòng ngừa thì nay buồng khử khuẩn là biện pháp bổ sung trong việc phòng ngừa dịch bệnh Covid - 19" - ông Nguyễn Tiến Chinh, Giám đốc điều hành Nhà máy chế biến hoa quả xuất khẩu trao đổi.

Việt Hùng

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm