Pháp luật

4 án tử, 1 án chung thân trong đường dây ma túy cực khủng

09:51, 23/09/2022
Cơ quan chức năng đã phát hiện đường dây ma tuý với số lượng cực lớn. 4 đối tượng trong đường dây này bị tuyên án tử hình và 1 đối tượng nhận án chung thân.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án mua bán ma tuý với số lượng cực lớn. Trong đó, Vi Văn Hợi, SN 1983, trú tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An và Nguyễn Thành Đạt, SN 1992, trú tại Tp.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình bị truy tố về các tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý, Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
Nguyễn Văn Quang, SN 1994, trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Phan Văn Tuyên, SN 1989, trú tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An về  tội Vận chuyển trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Vũ Văn Phúc, SN 1988, trú tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.
Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 9h30 ngày 4/9/2020, Tổ công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với các lực lượng chức phát hiện xe ô tô có biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép chất ma túy tại địa phận Tx.Kỳ Anh. Khi tổ công tác ra tín hiệu dừng xe ô tô để kiểm tra thì các đối tượng trên xe không chấp hành. Tổ công tác truy đuổi và ép xe dừng lại, trên xe có các đối tượng Nguyễn Văn Quang, và Phan Văn Tuyên. Khám xét ô tô, lực lượng chức năng phát hiện có 1 khẩu súng, thùng loa kéo bên trong chứa nhiều ma túy các loại với số lượng hơn 35kg. Các đối tượng khai nhận số ma túy và súng trên là của Hợi.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Xác minh điều tra, CQĐT xác định, Đạt nhờ Hợi mua ma tuý từ Nghệ An vào Quảng Bình để bán. Hợi đã rủ Quang cùng đi mua ma tuý số lượng hơn 35kg của người đàn ông quốc tịch Lào. Sau khi có hàng, Hợi thuê Quang và Tuyên vận chuyển ma tuý từ Nghệ An vào Quảng Bình. Phúc được giao đi xe máy vận chuyển “hàng” đến đi sau xe ô tô Quang. Khi đến khu vực an toàn, Quang đưa ma tuý lên xe và cùng Tuyên đi vào Quảng Bình giao hàng. Khi đi đến địa phận Tx.Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh thì Quang và Tuyên bị bắt quả tang cùng tang vật.
Hợi, Đạt và Phúc bị cơ quan chức năng bắt giữ ngay sau đó. Cơ quan điều tra xác định Vi Văn Hợi, Nguyễn Thành Đạt và Nguyễn Văn Quang phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán trái phép hơn 35,5kg ma túy. Tuyên và Phúc chịu trách nhiệm về hành vi vận chuyển hơn 35,5kg ma túy.
Ngoài ra, Vi Văn Hợi còn phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán gần 14kg ma túy. Đây là số ma túy Hợi đã mua với giá 1,5 tỷ đồng để bán cho người đàn ông tên Cún ở Tp.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi chưa kịp bán thì đã bị công an bắt giữ.
Ngoài ra, Vi Văn Hợi còn có hành vi tàng trữ hơn 4,7gr ma túy. Nguyễn Thành Đạt hành vi tàng trữ trái phép 23,360gr Cần sa. Bên cạnh đó, Hợi, Quang, Tuyên còn phải chịu trách nhiệm về hành vi Tàng trữ, trái phép vũ khí quân dụng.
Theo lời khai, Hợi đã trang bị súng cho các đồng bọn để chống trả công an. Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố.
Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa tuyên phạt Vi Văn Hợi, Nguyễn Thành Đạt, Nguyễn Văn Quang, Phan Văn Tuyên tử hình. Tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Phúc tù chung thân.

Sơn Đặng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện