Quốc phòng

Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh tại huyện Tân Kỳ

10:07, 21/03/2023
Sáng 21/3, tại khe Bụi Seo thuộc địa phận xóm Nghĩa Sơn, Ban CHQS xã Nghĩa Hợp huyện Tân Kỳ phối hợp với Ban Công Binh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An và Ban CHQS huyện Tân Kỳ tiến hành hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị

Trước đó vào khoảng 11h ngày 18/3/2023, Anh Võ Duy Liệu xóm Nghĩa Sơn, xã Nghĩa Hợp huyện Tân Kỳ trong quá trình múc đất san lấp cải tạo vườn cho gia đình ông Võ Duy Bá xóm Nghĩa Sơn, xã Nghĩa Hợp huyện Tân Kỳ thì phát hiện 03 quả bom. Trong đó 2 quả đã nổi lên mặt đất, 1 quả chỉ lòi phần đuôi lên khỏi mặt đất, hình tròn có màu sơn xanh nghi là bom.

Ban chỉ huy quân sự huyện Tân Kỳ, lực lượng Dân quân xã Nghĩa Hợp tiến hành đào đất để lấy quả bom.

Ngay sau khi phát hiện vật thể nghi là bom anh Võ Duy Liệu đã tiến hành báo cáo sự việc với cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhận được tin báo Ban chỉ huy quân sự xã Nghĩa Hợp đã nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường, phong toả khu vực có nghi ngờ bom, tiến hành cắm biển khu vực nguy hiểm, tổ chức cảnh trực 24/24 không để người và gia súc đến gần, đồng thời báo cáo UBND huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện Tân Kỳ để nắm bắt và chỉ đạo. 

Lực lượng Công binh Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành tra lắp đồ dùng gây nổ để phá huy bom

Sau khi nhận được tin báo, Ban chỉ huy Quân sự huyện Tân Kỳ đã tổ chức lực lượng xuống hiện trường tiến hành xác minh thông tin và xác định vật thể trên là 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh nằm cách nhà dân khoảng 50m. Mỗi quả bom có đường kính 25cm, dài 120cm và nặng khoảng 120kg là loại bom phá có màu sơn xanh, còn nguyên kíp nổ.

Ba quả bom còn sót lại sau chiến tranh nằm cách nhà dân khoảng 50m. Mỗi quả bom có đường kính 25cm, dài 120cm và nặng khoảng 120kg là loại bom phá có màu sơn xanh còn nguyên kíp nổ.

Sau khi nghiên cứu, khảo sát tình hình cụ thể, bằng các nghiệp vụ Ban Công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành vô hiệu hóa ngòi nổ phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Tân Kỳ, lực lượng Dân quân xã Nghĩa Hợp đã tổ chức vận chuyển quả bom đến khu vực khe Bụi Seo thuộc địa phận xóm Nghĩa Sơn, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ tiến hành tiêu huỷ thành công 3 quả bom, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

Trọng Kiên

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện