Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Việt Nam xét nghiệm bình giữ nhiệt Trung Quốc nghi gây ung thư

07:40, 27/10/2019
Trước thông tin cảnh báo bình đựng nước nóng xuất xứ từ Trung Quốc có thôi nhiễm kim loại nặng gây ung thư, Bộ Y tế đã tiến hành lấy 8 mẫu xét nghiệm.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi có thông tin gây hoang mang về bình giữ nhiệt Trung Quốc, Cục đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm Aan toàn thực phẩm Quốc gia lấy 8 mẫu xét nghiệm, trong đó có 5 mẫu bán tràn lan trên thị trường và 3 mẫu đã được công bố chất lượng sản phẩm.

Bình giữ nhiệt là sản phẩm được nhiều người sử dụng thường xuyên hàng ngày. (Ảnh minh họa)
Bình giữ nhiệt là sản phẩm được nhiều người sử dụng thường xuyên hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Kết quả, 5 mẫu bình đang bán trên thị trường tự do có hàm lượng kim loại nặng thôi nhiễm nằm trong giới hạn cho phép.

3 mẫu bình đã được công bố chất lượng sản phẩm không phát hiện hàm lượng kim loại nặng thôi nhiễm.

Ông Phong khuyến cáo người tiêu dùng nên mua những sản phẩm bình giữ nhiệt đã được công bố chất lượng sản phẩm và nhập khẩu theo đường chính ngạch, không mua và sử dụng các bình nước nóng trôi nổi trên thị trường vì nguy cơ rủi ro cao hơn.

Trước đó, Viện nghiên cứu và kiểm định chất lượng sản phẩm tỉnh Giang Tô, Trung Quốc công bố thông tin trong bình giữ nhiệt có thôi nhiễm kim loại nặng gây ung thư khi người tiêu dùng đựng các loại nước có tính axit mạnh trong đó như nước trái cây, trà...

Cụ thể, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây vào 2 mẫu bình giữ nhiệt cùng loại.

Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép còn trong bình đựng nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra đồng loạt 145 mẫu bình giữ nhiệt trên thì có tới 73 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thông tin này không chỉ khiến người dân Trung Quốc mà rất nhiều người Việt Nam cũng hoang mang vì mặt hàng bình giữ nhiệt đang được rất nhiều người sử dụng hàng ngày./.

 

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm