Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Chứng đầy hơi có thể là dấu hiệu của 6 căn bệnh nguy hiểm

08:29, 16/10/2019
Nếu chứng đầy hơi trở thành mãn tính có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm.

Khoảng 10 - 30% dân số bị đầy hơi. Chứng khó tiêu, kỳ kinh nguyệt, táo bón và dị ứng thực phẩm là những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên đầy hơi tạm thời. Tuy nhiên, nếu chứng đầy hơi trở thành mãn tính thì nó có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm sau đây:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể khiến bạn cảm thấy thường xuyên muốn đi vệ sinh. Bạn có thể cảm thấy như có áp lực trong bụng, đau bụng hoặc đầy hơi. Ngoài ra bạn còn có thể bị sốt, ớn lạnh, buồn nôn và nôn nhiều lần.

Đầy hơi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng thận ở mức độ nặng.

Bệnh gan

 

Những căn bệnh về gan như viêm gan C hoặc ung thư gan có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng và gây đầy hơi. Nếu chứng đầy hơi xuất hiện do bệnh về gan thì bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, dễ bị bầm tím hoặc vàng da. Nếu bạn gặp những dấu hiệu này, bạn phải đến gặp bác sĩ.

Bệnh viêm ruột

 

Bệnh viêm ruột (IBD) là một tình trạng viêm chủ yếu ảnh hưởng đến ruột kết và ruột non. Điều này có thể gây ra tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh Crohn có nhiều khả năng không dung nạp đường vào cơ thể. Không dung nạp Lactose có thể gây ra sự hình thành khí và sau đó có thể dẫn đến đầy hơi.

Viêm ruột thừa

 

Viêm ruột thừa là tình trạng viêm các túi nhỏ gọi là túi thừa phát triển dọc theo thành ruột. Triệu chứng là đột ngột đau bụng dưới. Ở châu Á, cơn đau thường ở phía bên phải trong khi ở Bắc Mỹ và châu Âu, cơm đau ở phía dưới bên trái.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy , táo bón và đầy hơi.

Ung thư

 

Có một số cơ quan nằm ở vùng bụng như tuyến tụy, dạ dày, đại tràng, tử cung và buồng trứng. Nếu ung thư phát triển ở một trong những cơ quan này, nó có thể dẫn đến đầy hơi. Do đó, nếu bạn nhận thấy đầy hơi dai dẳng và kích thước bụng tăng đột ngột thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Sức khoẻ tâm thần

Khi một người bị căng thẳng mãn tính, các hormone như cortisol có thể được ưu tiên. Trong tình huống này, hormone tiêu hóa không được sản xuất dồi dào có thể dẫn đến chứng khó tiêu và khiến người bệnh cảm thấy đầy hơi.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm