Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Ngụy trang bằng quà biếu, 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19 bị thu giữ

08:59, 15/09/2021
Hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị COVID-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm vừa bị lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.
 

Tối ngày 14.9, thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm tại một kho hàng ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo Tổng cục Hải quan, hàng hóa vi phạm được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài và ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng được gửi theo loại hình chuyển phát nhanh.  

 

Các loại thuốc điều trị khác nhau được ngụy trang bằng quà biếu, quà tặng. 


Trong 15 kiện hàng vi phạm được gửi cho người nhận là nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và Cao Bằng. Đáng chú ý, dù nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại. Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên  thuốc được dùng trong điều trị COVID-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules… 

 Các hộp thuốc điều trị COVID-19 bị phát hiện. Ảnh Hải quan cung cấp.
 Các hộp thuốc điều trị COVID-19 bị phát hiện. Ảnh Hải quan cung cấp.

Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc - Nguyễn Phương Mai cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế.

“Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định” - Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc nói.

 

 Số thuốc mà lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị liên quan thu giữ. Ảnh Hải quan cung cấp.
 Số thuốc mà lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị liên quan thu giữ. Ảnh Hải quan cung cấp.

Còn theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) Lê Dũng, đối với loại hình chuyển phát nhanh, các đối tượng thường chia nhỏ lô hàng và khai báo không đúng bản chất hàng hóa… để vận chuyển số lượng lớn tân dược.

Để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm, Chi cục chú trọng các biện pháp như đánh giá phân luồng hàng hóa vào các tuyến trọng điểm và phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc vi phạm.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm