Thế giới

Nga: Ukraine lôi kéo các nước vào xung đột không thể thay đổi kết cục

07:11, 07/07/2023
Thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov nói việc Ukraine lôi kéo các nước tham gia trực tiếp vào xung đột sẽ không thay đổi được kết quả cuối cùng.

Theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, thỏa thuận mà Kiev thực hiện với các quốc gia khác để đảm bảo viện trợ quân sự sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch quân sự đặc biệt và tình hình ở tiền tuyến hiện nay đã cho thấy điều đó.

"Ukraine đang cố gắng hết sức để lôi kéo càng nhiều quốc gia tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột này càng tốt”, ông Peskov nói, đồng thời cho biết một số quốc gia đã tham gia chiến sự ngay từ đầu.

Thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: AP)
Thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: AP)

Ông Peskov không ngạc nhiên trước việc Ukraine thảo luận với các nước để tăng cường viện trợ quân sự. “Về cơ bản, tất cả những cuộc thảo luận này và kết quả của chúng không ảnh hưởng đến kết quả chiến dịch quân sự đặc biệt”, ông nhấn mạnh.

“Tình hình trên thực tế chứng minh điều đó", ông Peskov nói, đề cập đến cuộc phản công đang diễn ra của Ukraine mà theo Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa giành được thắng lợi dù được hỗ trợ lượng vũ khí lớn từ phương Tây.

Theo dự kiến, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẽ tới Bulgaria để thảo luận với đối tác về hỗ trợ an ninh cho nước này. Chuyến thăm của ông Zelensky tới Bulgaria diễn ra sau khi Sofia công bố gói viện trợ quân sự mới vào tuần trước cho Kiev.

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn một năm và chưa có hồi kết, hai bên vẫn tiến hành các đòn đáp trả lẫn nhau thời gian gần đây. Nhiều đề xuất hòa bình cho xung đột đã được đưa ra song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Nga cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp xe tăng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện