Thế giới

Lữ đoàn tinh nhuệ của Ukraine bị không kích liên tục vì báo giới làm lộ vị trí

08:14, 22/08/2023
Một đơn vị tinh nhuệ của Ukraine được trang bị xe tăng Challenger 2 của Anh đã phải hứng chịu "năm cuộc không kích trong một ngày" kể từ khi được triển khai ở mặt trận phía nam.
 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 21/8 cho biết các thông tin trên báo giới về việc thay đổi vị trí của Lữ đoàn dù số 82 đã khiến đơn vị này liên tục bị không kích.

“Cái giá của những bài báo liên quan đến vị trí mới của Lữ đoàn dù số 82 ở phía nam đã khiến đơn vị này hứng năm cuộc không kích trong vòng 24 giờ”, bà Maliar viết trên Telegram.

Bà chỉ ra rằng việc công bố thông tin về việc tái bố trí lực lượng Ukraine, vốn không được Bộ Tổng tham mưu hoặc Bộ Quốc phòng Ukraine công bố công khai, là một tội hình sự và có thể bị phạt tù từ năm đến tám năm.

Hôm 16/8, tờ Forbes đưa tin các lực lượng vũ trang Ukraine đã triển khai đơn vị dự bị lớn cuối cùng - Lữ đoàn dù số 82, được trang bị xe Marder (Đức) và Stryker (Mỹ), cũng như xe tăng Challenger 2 - gần khu định cư Rabotino, Vùng Zaporozhye.

Các nhà bình luận tin rằng lực lượng này được triển khai nhằm khai thác lỗ hổng trong phòng tuyến của Nga. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Maliar cho thấy họ đang gặp khó khăn trong việc đạt được tiến bộ ở Zaporozhye trước sự tấn công liên tục từ các lực lượng Nga.

Hôm 15/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov thông báo các lực lượng Nga đã đẩy lùi ba cuộc tấn công của Lữ đoàn 82 gần Rabotino trong 24 giờ. Theo ông Konashenkov, đối phương đã mất năm xe tăng, sáu xe bọc thép chở quân, hai xe bọc thép và hai khẩu pháo Msta-B.

Một blogger quân sự gợi ý rằng cuộc phản công của Ukraine có thể mất đà nếu lực lượng dự bị gặp khó khăn mà không có lữ đoàn mới thay thế.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện