Thế giới

Mỹ áp lệnh trừng phạt mới đối với Iran ngay sau khi trao đổi tù nhân

12:23, 19/09/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố trừng phạt cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cùng Bộ Tình báo và An ninh nước này vì liên quan đến vụ bắt giữ trái phép công dân Mỹ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RIA Novosti, ngay sau khi tiến hành trao đổi tù nhân, hôm 18/9 (giờ địa phương) chính quyền Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với một số thực thể và cá nhân Iran do bắt giữ nhầm công dân Mỹ và công dân nước ngoài.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục buộc Iran phải trả giá vì những hành động khiêu khích. Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt Bộ Tình báo và An ninh Iran, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và 3 quan chức chính phủ nước này do liên quan tới việc bắt giữ tùy tiện và không công bằng các công dân Mỹ và công dân nước ngoài”, ông Biden tuyên bố.

Tài sản của các cá nhân và thực thể trên ở Mỹ sẽ bị phong tỏa và mọi cá nhân cũng như tổ chức tài chính sẽ bị cấm giao dịch với những người này.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết 5 công dân Mỹ bị giam giữ ở Iran đã được trả tự do để đổi lại việc trao trả tự do cho 5 công dân Iran bị giam giữ ở Mỹ và gỡ bỏ phong tỏa 6 tỷ USD của Iran bị đóng băng ở Hàn Quốc.

Theo phía Mỹ, số tiền 6 tỷ USD của Iran vừa được gỡ bỏ phong tỏa sẽ chỉ được sử dụng cho các giao dịch nhân đạo như thực phẩm, thuốc và các sản phẩm nông nghiệp. Mỹ cảnh báo sẽ lại phong tỏa khoản tiền này nếu Iran sử dụng cho mục đích khác.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện