Thế giới

Tổng thống Mỹ cam kết hỗ trợ, Israel tuyên bố không chặn hàng nhân đạo vào Dải Gaza

08:08, 19/10/2023
Ngày 18/10, văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông báo, Israel sẽ không cho phép hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza từ phía biên giới của Israel, nhưng sẽ không chặn viện trợ từ Ai Cập.
Một góc tan hoang ở Dải Gaza. (Ảnh: Al Jazeera)
Một góc tan hoang ở Dải Gaza. (Ảnh: Al Jazeera)

“Theo đề nghị của Tổng thống (Joe) Biden, Israel sẽ không cản trở nguồn hỗ trợ nhân đạo từ Ai Cập, với điều kiện chỉ là thực phẩm, nước uống và thuốc men cho dân thường ở phía nam Dải Gaza hoặc di chuyển đến đó”, thông báo cho biết.

Thông báo nhấn mạnh Israel sẽ không cho phép bất kỳ viện trợ nhân đạo nào từ lãnh thổ của nước này đến Dải Gaza trước khi những người bị bắt cóc được thả.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, Chính phủ Israel đã đồng ý cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza từ phía Ai Cập.

Trong phát biểu mới nhất từ Tel Aviv, Tổng thống Biden khẳng định với Israel rằng Washington sẽ bảo đảm hệ thống phòng thủ Vòm sắt (Iron Dome) “được cung cấp đầy đủ”.

Ông cũng cho biết sẽ thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua “gói hỗ trợ quốc phòng chưa từng có cho Israel”.

Cùng ngày, biểu tình nổ ra ở thủ đô Beirut của Li-băng, ở khu vực gần Đại sứ quán Mỹ, để phản đối việc nhà lãnh đạo Mỹ thể hiện ủng hộ rõ ràng dành cho Israel trong chuyến thăm Tel Aviv.

Trong khi đó, Israel tiếp tục bắn phá nhiều khu vực khác nhau ở Dải Gaza, Al Jazeera đưa tin. Các cuộc pháo kích và không kích của Israel nhằm vào một ngôi nhà ở Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza, khiến một số người Palestine thiệt mạng và bị thương. Một nhà thờ Hồi giáo ở khu phố al-Tuffah ở Gaza cũng bị ném bom.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Ả-Xê-út, Hoàng tử Faisal bin Farhan, và người đồng cấp Iran Hossein Amirabdollahian vừa có cuộc gặp bên lề hội nghị của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ở Jeddah để trao đổi về tình trạng leo thang quân sự hiện nay ở Dải Gaza.

Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út "khẳng định lập trường vững chắc của Vương quốc đối với sự nghiệp của người Palestine và hỗ trợ các nỗ lực nhằm đạt được hòa bình toàn diện và công bằng, nhằm đảm bảo cho người dân Palestine được hưởng các quyền hợp pháp của họ", Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út cho biết trong thông báo đăng trên mạng xã hội X.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện