Thế giới

Rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

07:48, 20/05/2024
Truyền thông Iran đưa tin, trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi vừa bị rơi ở tỉnh Đông Azerbaijan, phía bắc nước này.

Hãng thông tấn Tasnim đưa tin, tai nạn xảy ra khi Tổng thống Raisi đang trở về sau buổi lễ khánh thành một đập nước mới được xây dựng ở khu vực biên giới với Azerbaijan hôm nay (19/5). Buổi lễ có sự tham gia của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Công trình mới khánh thành là đập nước thứ 3 mà hai quốc gia xây dựng trên sông Aras. 

Hãng thông tấn Mehr trước đó đưa tin, ông Raisi vẫn ổn và đang di chuyển bằng ôtô về đến Tabriz, thủ phủ của tỉnh Đông Azerbaijan. Tuy nhiên, bản tin đó hiện đã bị xóa.

Theo hãng tin Tasnim, một số quan chức đi cùng tổng thống vào thời điểm xảy ra sự cố đã có thể liên hệ với một trung tâm. Điều này dường như ám chỉ tai nạn không gây thương tích nghiêm trọng.

Đoàn tháp tùng ông Raisi gồm 3 trực thăng, trong đó 2 chiếc chở các bộ trưởng và quan chức chính phủ đã về đích an toàn.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: Sputnik

Theo đài truyền hình quốc gia Iran, trực thăng chở tổng thống đã phải "hạ cánh khó khăn" khi từ tỉnh Đông Azerbaijan, phía bắc nước này trở về. Sự cố diễn ra gần thành phố biên giới Jolfa giáp Azerbaijan và cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 600km về phía tây bắc.

Tình trạng chính xác của trực thăng chở ông Raisi hiện vẫn chưa rõ ràng.

Đài RT dẫn lại thông tin do các phương tiện truyền thông Iran đăng tải cho biết thêm, các đội cứu hộ của quân đội, cảnh sát cũng như Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran đang cố gắng tiếp cận hiện trường, nhưng các nỗ lực đã bị cản trở vì thời tiết xấu. Khu vực này đã xảy ra mưa lớn kèm gió mạnh. Theo người dân địa phương, sương mù quanh khu vực trực thăng rơi cũng khiến việc đánh giá tình hình trở nên khó khăn.

Iran sở hữu nhiều loại trực thăng, nhưng các lệnh trừng phạt quốc tế khiến việc mua thay thế các bộ phận của chúng không dễ dàng. Phi đội máy bay quân sự của nước này phần lớn cũng có từ trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Tổng thống Raisi, 63 tuổi, là một người có đường lối cứng rắn, từng là quan chức đứng đầu ngành tư pháp của Iran. Ông được coi là người được nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ủng hộ. Một số nhà phân tích dự đoán ông có thể được chọn kế nhiệm ông Khamenei, 85 tuổi, trong tương lai.

Theo VietnamNet

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện