Thế giới

Tổng thống Nga Putin nói gì trước thềm chuyến thăm Trung Quốc?

16:31, 15/05/2024
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã xây dựng mối quan hệ Nga - Trung mạnh mẽ nhất trong lịch sử.

Tuyên bố trên được Tổng thống Nga Putin đưa ra ngày 14/5 trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã trước thềm chuyến thăm Trung Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, mối quan hệ này được xây dựng và củng cố dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tin cậy cũng như tôn trọng lợi ích quốc gia của mỗi bên.

"Trái đất này là cái nôi của nhân loại, là ngôi nhà chung của chúng ta và mỗi người đều là những công dân bình đẳng trên Trái đất. Tôi tin, hầu hết mọi người trên hành tinh đều đồng tình với quan điểm này"- ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga Putin lên án phương Tây đang áp đặt chủ nghĩa thực dân kiểu mới lên các quốc gia khác (Ảnh: Tân Hoa xã).
Tổng thống Nga Putin lên án phương Tây đang áp đặt chủ nghĩa thực dân kiểu mới lên các quốc gia khác (Ảnh: Tân Hoa xã).

Tổng thống Nga Putin sẽ có chuyến thăm Trung Quốc trong 2 ngày bắt đầu từ ngày 16/5. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 hôm 7/5. 

Trước đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng chọn Nga là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức năm 2023.

Tại cuộc gặp ở Moscow tháng 3/2023, cả hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm kéo dài hơn 5 giờ, trong đó, ông Tập Cận Bình nhắc lại cam kết lâu dài về việc thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác thực chất giữa hai nhà nước.

Dự kiến, trong cuộc gặp sắp diễn ra ở Bắc Kinh, tình hình xung đột tại Ukraine là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Ông Putin cho biết, Trung Quốc đã rất nỗ lực để tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề trên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho rằng, cả Ukraine và các quốc gia phương Tây đều không sẵn sàng đối thoại công bằng, cởi mở dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc lợi ích của mỗi bên. 

Tổng thống Nga cũng khẳng định ngay cả khi phương Tây tìm cách gây sức ép với nền kinh tế Nga bằng các lệnh trừng phạt, thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc vẫn tăng lên tới 228 tỷ USD, gấp đôi so với năm 2019.

"Nếu xét đến những biến động trên toàn cầu và vấn đề kinh tế mà phương Tây đang phải đối mặt, kết quả đó một lần nữa chứng tỏ sự khôn ngoan chiến lược của Nga khi lựa chọn con đường tự chủ và theo đuổi lợi ích quốc gia", ông Putin nói thêm.

Trung Quốc là một trong số các quốc gia không lên án Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và cho rằng chính "hệ tư tưởng từ thời Chiến tranh Lạnh" của NATO và Washington mới là gốc rễ của cuộc đối đầu này.

Theo GT

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện