Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

400 triệu tờ tiền 50 đôla Australia bị mắc lỗi đánh máy

07:53, 12/05/2019
Được cho là đồng tiền thế hệ mới mang tính cách mạng, có độ bảo an cao song tờ 50 đôla mới của Autralia lại bị mắc một lỗi lầm không đáng có: lỗi đánh máy – có trên tổng số 400 triệu tờ tiền mới được in.
Đồng 50 đôla mới của Australia.
Đồng 50 đôla mới của Australia.

Tờ 50 đôla Australia (UAD) được đưa vào lưu thông từ tháng 10/2018 có thiết kế chống làm giả, cụ thể như in hình một con thiên nga bay lên và số 50 nổi ba chiều nếu tờ tiền di chuyển.

Theo hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA), 400 triệu tờ tiền mới đã được in ra, và 46 triệu trong số đó đã được lưu thông. Tổng giá trị số tiền mới đang lưu thông xấp xỉ 2,3 tỷ UAD.

Mặc dù mang thiết kế mới song không may đã có người phát hiện ra vấn đề với đồng tiền này. Chữ “Responsibility" (Trách nhiệm) in trên tờ tiền bị đánh thiếu chữ I, khi từ này đánh sai thành “Responsibilty".

Lỗi đánh máy được zoom cận, rất khó để phát hiện ra bằng mắt thường.
Lỗi đánh máy được zoom cận, rất khó để phát hiện ra bằng mắt thường.

Đài phát thanh Triple của Australia hôm 9/5 đã đăng một bức ảnh chụp cận lỗi sai của tờ tiền lên tài khoản Instagram, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Lỗi đánh máy này, rất khó để nhận ra bằng mắt thường, được in siêu nhỏ bên cạnh chân dung của bà Edith Cowan – thành viên nữ đầu tiên trong Quốc hội Australia. Đoạn chữ siêu nhỏ này được trích dẫn từ bài phát biểu chính thức đầu tiên của bà trước quốc hội.

RBA cho biết cơ quan này đã biết về lỗi sai từ tháng 12 năm ngoái, và lỗi đánh máy sẽ được sửa cho lần in tiếp theo vào giữa năm nay.

"Những tờ tiền này hợp pháp và có thể tiếp tục được sử dụng như bình thường. Nó không ảnh hưởng đến hiệu lực và chức năng của tờ tiền", một phát ngôn viên của ngân hàng trả lời hãng tin CNN, "Chúng tôi đã xem xét các quy trình để loại bỏ khả năng xảy ra lỗi sai như vậy trong tương lai".

Trong lần phát hành vào tháng 10 năm ngoái, ngân hàng RBA mô tả đồng 50 đôla này sẽ trở thành “đồng tiền phổ biến nhất” tại quốc gia này, khi chiếm gần một nửa tổng giá trị tất cả đồng tiền đang lưu hành.

RBA trước đó cũng phát hành phiên bản mới của tiền giấy 5 đôla và 10 đôla. Đồng 20 đôla mới dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Theo Báo Tin tức