Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Quang Liêm lần đầu vô địch giải cờ vua châu Á

16:20, 15/06/2019
Chiến thắng ở ván cuối trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp giúp kỳ thủ số một Việt Nam lên ngôi tại giải cờ vua vô địch châu Á 2019 và quay trở lại nhóm siêu đại kiện tướng.

Sáng 15/6 tại Hà Bắc (Trung Quốc), giải cờ vua vô địch châu Á 2019 đã diễn ra ván đấu cuối cùng. Kỳ thủ Lê Quang Liêm (elo 2.694) chạm trán đối thủ Sethuraman (elo 2.613). Kỳ thủ Ấn Độ đang thể hiện phong độ cao tại giải khi dẫn đầu với 6,5 điểm sau 8 ván. Quang Liêm xếp thứ 2 với 6 điểm, và buộc phải chiến thắng để lên ngôi vô địch.

Lợi thế cầm quân trắng đi trước giúp Quang Liêm tạo thế chủ động ngay từ đầu. Anh lấy mã khai cuộc và đánh bại đối thủ sau 38 nước cờ.

Quang Liêm giành chức vô địch giải cờ vua châu Á.
Quang Liêm giành chức vô địch giải cờ vua châu Á.

Chiến thắng quan trọng trong cuộc cạnh tranh trực tiếp giúp Quang Liêm lần đầu giành tấm HCV giải vô địch châu Á. Trước đó, thành tích tốt nhất của Quang Liêm tại giải là tấm HCB vào năm 2016, anh để thua Shekhar (Ấn Độ) ở ván cuối và mất chức vô địch vào chính tay của Sethuraman.

Kỳ thủ số một Việt Nam là hạt giống số hai tại giải nhưng khởi đầu không tốt khi hòa 3 trong 4 ván đầu. Dù vậy, 5 ván cuối, Quang Liêm có được 4 chiến thắng và 1 hòa. Bất bại tại giải với 7 điểm sau 9 ván, Quang Liêm có được chức vô địch. Anh có thêm 9 elo và trở lại nhóm siêu đại kiện tướng.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn xếp hạng 14 với 5,5 điểm. Anh không để thua ván đấu nào, nhưng chỉ có được 2 chiến thắng.

Ở nội dung của nữ, Phạm Lê Thảo Nguyên là kỳ thủ Việt Nam thi đấu thành công nhất. Cô cán đích ở vị trí thứ 4 với 6 điểm, tăng 6 elo lên mức 2.376 và tiếp tục là nữ kỳ thủ số một Việt Nam.

Theo Zing

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện