Thời sự - Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ

09:27, 15/12/2021
Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 15-19/12.

Chuyến thăm Chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thể hiện độ tin cậy, củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Ấn Độ cũng chuẩn bị kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022.

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên duy trì nhiều chuyến thăm cấp cao và đẩy mạnh hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương. Cơ chế Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật họp luân phiên 2 năm một lần. Kỳ họp thứ 16 của Ủy ban được tổ chức tại Hà Nội. Hai bên đã tiến hành Tham khảo chính trị lần 10 và Đối thoại chiến lược lần 7 tại New Delhi. Hai bên cũng đã tổ chức họp cơ chế Đối thoại an ninh biển lần thứ nhất. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Quan hệ các cơ quan lập pháp hai nước trong những năm qua được duy trì và không ngừng củng cố, góp phần thúc đẩy, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 12/2016, Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Ấn Độ đã ký thỏa thuận hợp tác, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng và tính thiết yếu của quan hệ nghị viện với việc thúc đẩy quan hệ hai nước; cam kết tăng cường trao đổi một cách có hệ thống và đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề quốc tế quan trọng.

Hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ cũng như tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên.

Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bền chặt giữa Việt Nam-Ấn Độ được thể hiện rõ nét thông qua sự sẻ chia, hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Việt Nam có nhiều hoạt động hỗ trợ vật tư y tế tặng nhân dân Ấn Độ. Cụ thể, Chính phủ Việt Nam viện trợ vật tư y tế trị giá 70.000 USD; Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ tặng 100 máy thở, 50.000 khẩu trang y tế và 2 tấn dung dịch khử khuẩn... Ấn Độ tặng Việt Nam 300 máy tạo oxy và 100 tấn oxy y tế hóa lỏng; cung ứng các loại thuốc đặc trị Covid-19 và hỗ trợ Việt Nam trong việc nghiên cứu, thử nghiệm các loại vaccine.

Về hợp tác kinh tế-thương mại, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng bình quân 16%/năm trong giai đoạn 2008-2013. Kim ngạch thương mại năm 2020 đạt 9,67 tỷ USD, giảm 13,6% so với năm 2019 do ảnh hưởng bởi Covid-19. Đến hết tháng 10/2021, kim ngạch thương mại đạt gần 11 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập khoảng 5,84 tỷ USD và xuất khoảng 5,14 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 10/2021, tổng vốn đăng ký của Ấn Độ đứng thứ 26/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 310 dự án và gần 910 triệu USD vốn đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, khai thác khoáng sản, chế biến nông nghiệp, sản xuất đường trà, cà phê, hóa chất nông nghiệp, công nghệ thông tin và phụ tùng ô tô. Việt Nam hiện có 9 dự án đầu tư sang Ấn Độ với tổng vốn đăng ký gần 6,03 triệu USD trong các lĩnh vực thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng, xuất nhập khẩu mỹ phẩm và các sản phẩm tin học. 

Về hợp tác phát triển, Ấn Độ tiếp tục cung cấp cho Việt Nam các gói hỗ trợ phát triển không hoàn lại và các khoản tín dụng ưu đãi trên nhiều lĩnh vực; tiếp tục tài trợ các dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, giáo dục văn hóa của Việt Nam. Hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, thông tin và truyền thông, tài nguyên và môi trường đều đạt những bước phát triển tích vực.

Chuyến thăm Chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta củng cố chiều hướng ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ giữa 2 nước, thể hiện độ tin cậy cấp cao giữa hai nước./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện