Y tế

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ tiêm vaccine hết hạn cho trẻ em ở Thanh Hóa

18:33, 11/05/2023
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, sáng 9/5/2023, Trạm Y tế đã tiêm vaccine Hexaxim mũi 1 hết hạn tháng 3/2023 cho bốn trẻ từ 2 tháng đến 4 tháng tuổi.
Bảo quản vaccine trong công tác tiêm chủng.
Bảo quản vaccine trong công tác tiêm chủng.

Liên quan đến việc tiêm vaccine hết hạn cho trẻ em tại Thanh Hóa, ngày 11/5, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm rõ trách nhiệm, chấn chỉnh quy trình tiêm chủng.

Ngày 11/5, Cục Y tế Dự phòng nhận được Báo cáo số 599/KSBT-PCBTN của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đề ngày 10/5/2023 về sự cố tiêm chủng tại Trạm Y tế Thăng Bình, huyện Nông Cống.

Theo báo cáo của Trung tâm, sáng 09/5/2023, Trạm Y tế đã tiêm vaccine Hexaxim mũi 1 hết hạn tháng 3/2023 cho bốn trẻ từ 2 tháng đến 4 tháng tuổi.

Cục Y tế Dự phòng đề nghị Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine để đánh giá, kết luận về trường hợp nêu trên, triển khai các hoạt động khắc phục sự cố và báo cáo theo quy định; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện quy trình tiêm chủng tại địa phương, không để xảy ra các sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng.

Các đơn vị có liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng trên địa bàn; Tổ chức tập huấn lại cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để đảm bảo thực hành tiêm chủng an toàn theo quy định; Chỉ đạo các đơn vị truyền thông tại địa phương thực hiện truyền thông đầy đủ tránh gây hoang mang cho người dân.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho địa phương trong việc điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố sau tiêm chủng và đề xuất các hoạt động khắc phục sự cố trong thời gian tới.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện