Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 vào ngày 22/11

10:19, 19/11/2019
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 đã được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua và ngày 22/11 sẽ công bố các bộ sách này.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Sau khi công bố, các sở GD&ĐT sẽ phải có trách nhiệm tham mưu cho UBND địa phương thành lập hội đồng thẩm định của tỉnh, thành phố để chọn ra bộ sách phù hợp với địa phương mình. Việc lựa chọn SGK như thế nào cũng sẽ được Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn cụ thể.  

Hiện nay, các địa phương đã thành lập một hội đồng thẩm định do Giám đốc Sở GD&ĐT làm chủ tịch hội đồng để nghiên cứu, đánh giá. Tại Hà Nội, bên cạnh đề xuất này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đề nghị mời các nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia thẩm định để sớm tham mưu, đề xuất cho Thành uỷ, UBND TP triển khai chương trình mới. 

Một trong những bộ SGK lớp 1 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được Hội đồng quốc gia thẩm định.
Một trong những bộ SGK lớp 1 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được Hội đồng quốc gia thẩm định.

Việc triển khai SGK mới được thực hiện theo lộ trình: Năm 2020 là lớp 1; năm 2021 lớp 2 và lớp 6; năm 2022 lớp 3, lớp 7 và lớp 10; năm 2023 lớp 4, lớp 8 và lớp 11; năm 2024 lớp 5, lớp 9 và lớp 12.  

PGS TS Đỗ Ngọc Thống, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn mới cho biết: Thực hiện chủ trương 1 chương trình nhiều SGK của Quốc hội và Chính phủ nhằm xã hội hóa và chống độc quyền trong việc biên soạn, phát hành, sử dụng SGK, hiện nay có 5 bộ SGK tiếng Việt lớp 1 đã được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua đang chờ Bộ phê duyệt và công bố. Trong đó có 4 bộ của Nhà xuất bản Giáo dục và 1 bộ của 2 Nhà xuất bản của ĐH Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh).

“Tôi biên soạn bộ sách của 2 nhà xuất bản Đại học Sư phạm. Bộ sách này do GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới mới, làm tổng chủ biên, kiêm chủ biên sách tiếng Việt cấp tiểu học; GS.TS Trần Nho Thìn (ĐH Quốc gia Hà Nội) và tôi làm đồng chủ biên sách Ngữ văn cấp THCS và THPT”, PGS TS Đỗ Ngọc Thống cho biết.

Chia sẻ về việc lựa chọn SGK theo chương trình mới, PGS TS Đỗ Ngọc Thống cho rằng: Sách nào hay và phù hợp thì chọn. Việc lựa chọn sách này hay sách khác (cùng môn học) có thể thay đổi theo từng năm, thậm chí từng học kì. Việc kiểm tra, đánh giá phải căn cứ vào các yêu cầu cần đạt của chương trình, không dựa vào 1 cuốn SGK cụ thể nào.

Theo Báo Tin tức

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm