Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Người dân Trung Quốc phải cung cấp hình ảnh khuôn mặt để dùng Internet

16:11, 11/10/2019
Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành quy định bắt buộc công dân cung cấp dữ liệu khuôn mặt để sử dụng Internet tại đất nước này.

Đây là một phần trong Hệ thống Tín dụng Xã hội Trung Quốc, sẽ được áp dụng từ ngày 1/12. Sau ngày này, mọi công dân Trung Quốc muốn truy cập Internet phải cung cấp dữ liệu khuôn mặt để xác minh danh tính.

Theo Zerohedge, quy định này có thể giúp Trung Quốc tiến hành việc chấm điểm công dân thông qua hành động của họ trên Internet.

Từ năm 2015, công dân Trung Quốc phải cung cấp thẻ định danh (ID) khi đăng ký dịch vụ điện thoại cố định hoặc Internet. Giờ đây họ phải cung cấp thêm khuôn mặt để xác minh ID "chính chủ".

rung Quốc có tham vọng sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để giám sát công dân. Ảnh: internet
rung Quốc có tham vọng sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để giám sát công dân. Ảnh: internet

Bộ luật mới được công bố trên trang web Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, được gửi đến các nhà mạng viễn thông vào ngày 27/9.

Trung Quốc đang khuyến khích người dân sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt nhiều hơn. Cách đây ít lâu, đất nước này đã thí điểm chương trình cho phép công dân đi tàu điện ngầm và tàu hỏa miễn phí nếu sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Xa hơn nữa, Trung Quốc có kế hoạch kết hợp hơn 170 triệu camera an ninh, sử dụng trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt để tạo ra hệ thống giám sát quy mô lớn. Dữ liệu ghi lại từ camera được sử dụng cho chương trình chấm điểm công dân.

Theo IDC, Trung Quốc đã chi 10,6 tỷ USD cho hệ thống camera giám sát vào năm 2018, dự kiến tăng lên 20,1 tỷ USD vào năm 2023. Đặc biệt, con số 10,6 tỷ USD chiếm 64,3% tổng chi tiêu ngân sách của Trung Quốc trong năm 2018.

Gần đây, các nhà khoa học Trung Quốc còn chế tạo hệ thống AI cho phép camera chụp toàn cảnh một sân vận động với độ phân giải 500 MP để bắt rõ mọi hành động của người dân.

Các công nghệ nhận diện khuôn mặt được phát triển bởi Đại học Fudan (Thượng Hải) và Viện Quang học, Cơ học và Vật lý học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Trường Xuân).

Ngoài ra, hãng công nghệ YITU (Thượng Hải) đã phát triển hệ thống nhận diện với khả năng xác định một người trong vài giây dù chỉ nhìn thấy một phần khuôn mặt.

Theo Zing

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm