Kinh tế

VsetGroup bán trái phép hàng trăm tỉ chứng khoán

07:24, 14/01/2022
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đang phối hợp với Bộ Công an để điều tra việc Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup bán trái phép hàng trăm tỉ đồng chứng khoán.
VsetGroup bán chứng khoán trái phép, thu hàng trăm tỉ đồng. Ảnh: Internet
VsetGroup bán chứng khoán trái phép, thu hàng trăm tỉ đồng. Ảnh: Internet

Theo thông tin từ UBCKNN, Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup, địa chỉ số 107 Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa thông tin mời chào và thông tin liên hệ trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành.

VsetGroup đã có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Kết quả kiểm tra cho thấy, hoạt động chào bán trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. VsetGroup báo cáo đã ký hơn 670 hợp đồng mua bán trái phiếu từ 1/1/2020 đến 27/10/2021, với tổng giá trị hơn 200 tỉ đồng.      

VsetGroup báo cáo thực hiện chào bán trái phiếu để tài trợ vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến sử dụng số tiền thu được từ chào bán trái phiếu.

Công ty không theo dõi, hạch toán, trình bày trên Báo cáo tài chính tại thời điểm 31/12/2020 và Báo cáo tài chính tại thời điểm 30/6/2021 của Công ty đối với các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn.

Các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu được các cá nhân trong Công ty rút ra khỏi tài khoản của Công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của Công ty.

Hành vi của VsetGroup được xác định vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006 và Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Căn cứ trên hành vi vi phạm, ngày 30/11/2021, UBCKNN ra Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600.000.000 đồng, buộc VsetGroup phải thu hồi trái phiếu đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà VsetGroup mở tài khoản thu tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Đến này 1/12/2021, UBCKNN tiếp tục có Văn bản số 8063/UBCK-TT yêu cầu VsetGroup trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm, phải gửi văn bản thông báo cho nhà đầu tư đồng thời công bố trên 1 tờ báo Trung ương trong 3 số liên tiếp và trên trang thông tin điện tử của VsetGroup về việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư.

Được biết, hiện tại UBCKNN đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an để xem xét xử lý vụ việc.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện