Pháp luật

Bắt giữ nhóm đối tượng nhận tiền để "chém thuê" người nước ngoài

12:40, 23/09/2022
6 đối tượng trú tại TP.Vinh và huyện Nghi Lộc đã thực hiện vụ "chém thuê" để lấy tiền, khiến nạn nhân là một người đàn ông mang Quốc tịch Mỹ bị thương tích nặng ở chân. Trong thời gian ngắn, sau khi gây án, các đối tượng đã bị bắt giữ về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào đêm 10/9/2022, Đội Cảnh sát hình sự (Công an TP.Vinh) nhận thông tin ông M.N.V (SN 1964), là người có Quốc tịch Mỹ, gốc Việt Nam, đang đi dạo cùng với bạn gái tại khu vực phố đi bộ TP.Vinh thì bất ngờ bị  một nhóm đối tượng đi trên 02 xe máy ép sát, dùng mã tấu chém là ông V bị thương tích nặng ở chân trái. Gây án xong, nhóm người này lên xe máy tẩu thoát. Nạn nhân được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Ông V, nạn nhân bị thương sau vụ chém thuê đang điều trị tại bệnh viện với tỷ lệ thương tích 13%.

Sau khi tiếp nhận thông tin, các cán bộ Đội Cảnh sát hình sự (Công an TP.Vinh) đã trực tiếp đến bệnh viện nơi ông V đang điều tra để làm việc, nhưng nạn nhân khẳng định không hề có mẫu thuẫn với bất kỳ ai. 

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an thành phố Vinh đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, biện pháp đấu trông, quyết tâm sớm làm rõ vụ án, bắt giữ các đối tượng gây án.

5 đối tượng chém thuê đang bị tạm giữ để điều tra, còn 1 đối tượng vì chưa đủ tuổi vị thành niên nên được tại ngoại.

Quá trình điều tra, ban chuyên án gặp nhiều khó khăn khi các đối tượng đã chủ động tháo biển số xe mô tô, bịt khẩu trang che mặt, mặc quần áo dài để che giấu đặc điểm nhận dạng. Mặt khác, thời điểm xảy ra vụ án vào đêm muộn nên rất khó cho việc bị hại và người làm chứng nhận dạng các đối tượng gây án. Tuy vậy, với sự chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Công an tỉnh, Đội Cảnh sát hình sự đã dựng lên được các đối tượng nghi vấn. Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu thu thập được, từ ngày 19/9 đến ngày 22/9/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP.Vinh đã lần lượt tiến hành bắt giữ 06 đối tượng liên quan, gồm, 04 đối tượng trú tại TP.Vinh: Nguyễn Thị Vân (SN 1985), trú tại phường Quang Trung; Nguyễn Thành Hưng (SN 2000), trú tại xã Hưng Lộc; Phạm Duy Đạt (SN 2000), trú tại xã Nghi Đức; Hoàng Duy Hưng (SN 2007), trú tại phường Đông Vĩnh và 02 đối tượng trú tại huyện Nghi Lộc gồm: Uông Sỹ Linh (SN 1996), trú tại xã Nghi Phong; Nguyễn Tư Phước (SN 1996), trú tại xã Nghi Phong.

Cán bộ Đội cảnh sát hình sự ghi lời khai đối tượng Phạm Duy Đạt, người trực tiếp chém gây thương tích cho ông V.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu, các đối tượng khai báo không thành khẩn, quông co, chối tội. Tuy nhiên, trước tài liệu chứng cứ kết hợp hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ đấu trông, số đối tượng trên đã cúi đầu nhận tội.

Theo đó, ông V có quen biết với một người phụ nữ tên Hà, hiện đang sinh sống tại Mỹ. Qua lời giới thiệu của chị Hà nên ông V đã làm quen với chị P.T (cháu của chị Hà) và hai người chuẩn bị kết hôn. Biết việc sắp kết hôn của ông V, nên chị Hà yêu cầu ông V trả tiền giới thiệu cho mình, nhưng ông V không đồng ý. Khi biết ông V về Việt Nam chơi nên Hà đã liên lạc với đối tượng Nguyễn Thị Vân để thuê người chém ông V với số tiền công là 2.000 USD và được Vân đồng ý. Sau khi nhận được tiền từ Hà, đối tượng Vân đã thuê đối tượng Nguyễn Thành Hưng chém ông V với số tiền 30 triệu đồng. Sau khi nhận lời "chém thuê", 05 đối tượng (trừ đối tượng Vân) chia nhau theo dõi, quan sát ông V, đến thời điểm thuận lợi vào đêm 10/9/2022, các đối tượng đã cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội, trong đó đối tượng Phạm Duy Đạt là người dùng mã tấu trực tiếp chém vào chân trái ông V.

Đối với ông V, sau khi bị thương, hiện sức khỏe đã ổn định, đang tiếp tục được chăm sóc tại bệnh viện với tỷ lệ thương tích là 13%. 

Hiện Công an TP.Vinh đang tạm giữ các đối tượng, tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố các đối tượng theo đúng quy định.
                              


 

 Đức Vũ – Minh Khôi

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện