Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nghệ An là 1 trong 5 tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai thí điểm chương trình điều trị Methadone

10:49, 22/11/2019
Chương trình Methadone được triển khai tại Nghệ An từ tháng 9 năm 2012, đến nay, toàn tỉnh đã có 12 cơ sở điều trị, 16 cơ sở cấp phát thuốc đã đi vào hoạt động tạo thuận lợi để người bệnh tiếp cận, uống thuốc hàng ngày. Bên cạnh đó Nghệ An là còn một trong 5 tỉnh đầu tiên của cả nước được Bộ Y tế lựa chọn thí điểm triển khai chương trình điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine.

Sáng nay (22/11), Sở Ytế tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai điều trị Methadone và đồng thuận triển khai điều trị Buprenorphine tỉnh Nghệ An năm 2019.

Toàn cảnh hội nghị.

Mặc dù Methadone là biện pháp an toàn và hiệu quả cao, tuy nhiên, việc bệnh nhân phải đến cơ sở y tế hàng ngày để uống cũng là một trở ngại trong duy trì điều trị nhất là với bệnh nhân các tỉnh miền núi hoặc vùng sâu vùng xa.

Nghệ An là 1 trong 5 tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai thí điểm chương trình điều trị Methadone.

Điều trị Buprenorphine ngoài lợi ích tương tự như Methadone còn có tác dụng kéo dài hiệu quả của thuốc nên khi điều trị bằng Buprenorphine người bệnh chỉ cần 2-3 ngày Ngoài đánh giá kết quả 05 năm triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Lãnh đạo sở y tế phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị cũng đã thống nhất triển khai mở rộng chương trình điều trị Methadone và Buprenorphine trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Giao trung tâm kiểm soát bệnh tật, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh không ngừng tìm hiểu trao đổi chuyên môn và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh được khám và điều trị với chất lượng tốt nhất. Từ đó cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người nghiện, góp phần làm giảm lây nhiễm HIV và 1 số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện chất dạng thuộc phiện ra cộng đồng.

Trần Lịch -  Ngọc Mai

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm