Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Phát hiện mới về tác hại của bệnh sởi

08:33, 04/11/2019
Bệnh sởi gây ra những tổn hại lâu dài đối với hệ miễn dịch khiến cho người đã từng mắc bệnh sởi dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác.
Ảnh minh họa.

Đây là phát hiện của một nhóm nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí Science.

Kết quả phân tích mẫu máu của 77 trẻ em chưa được tiêm phòng vaccine sởi trước và sau khi dịch sởi bùng phát cho thấy: Virus sởi đã loại bỏ khoảng 11 - 73% lượng kháng thể của trẻ, trong đó có cả kháng thể cúm, thủy đậu, vi khuẩn gây viêm phổi. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện virus sởi khiến hệ miễn dịch của một số trẻ trở lại tình trạng gần như của trẻ sơ sinh.

Các kháng thể là những protein trong máu "ghi nhớ" những lần cơ thể chiến đấu chống lại virus trước đó và giúp con người tránh nhiễm lại căn bệnh đó. Nếu không có những kháng thể này, trẻ sẽ dễ nhiễm lại những virus từng xâm nhập vào cơ thể và đã bị tiêu diệt.

Để xác nhận thông tin trên, nhóm nghiên cứu sau đó đã tiến hành thí nghiệm đối với khỉ đuôi ngắn. Kết quả cho thấy: Những con khỉ này mất 40 - 60% lượng kháng thể. Từ kết quả trên, các nhà khoa học nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tiêm phòng vaccine ngừa sởi đầy đủ.

Theo VTV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm