Thế giới

Nga điều tra hình sự thủ lĩnh Wagner về lời kêu gọi nổi dậy vũ trang

08:26, 24/06/2023
Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (trụ sở tại Nga), đang bị điều tra vì bị cáo buộc ủng hộ một cuộc binh biến chống chính phủ.
Thủ lĩnh Wagner. Ảnh: AFP
Thủ lĩnh Wagner. Ảnh: AFP

Theo đài RT, thông tin trên do Ủy ban chống khủng bố của Nga đưa ra ngày 23/6. Ủy ban này cho biết, tất cả các tuyên bố của ông Prigozhin là hoàn toàn vô căn cứ và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đã mở một cuộc điều tra hình sự về lý do kêu gọi nổi dậy vũ trang.

Ủy ban chống khủng bố tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu chấm dứt ngay lập tức mọi hoạt động bất hợp pháp”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc ông Prigozhin lan truyền thông tin sai sự thật qua một đoạn video trên mạng xã hội, trong đó tuyên bố quân đội Nga đã tấn công một căn cứ của các tay súng Wagner.

Ông Prigozhin chia sẻ trong một tuyên bố bình luận về vụ tấn công mà ông đề cập: “Một số lượng lớn các tay súng của chúng tôi đã thiệt mạng. Chúng tôi sẽ quyết định cách phản ứng của chúng tôi. Bước tiếp theo là của chúng tôi”.

Sau đó, ông này tuyên bố sẽ hành quân đến Moskva và yêu cầu những người chịu trách nhiệm phải chịu trách nhiệm, đồng thời cảnh báo quân đội Nga không cản mình.

Bộ Quốc phòng Nga mô tả tuyên bố của ông Prigozhin là sự khiêu khích về thông tin và cho biết quân đội Nga đang chiến đấu trên tiền tuyến chống quân đội Ukraine.

Văn phòng Tổng công tố Nga cho biết: “Tội này có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm”.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về tình hình liên quan đến ông Prigozhin và Wagner, tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện để giải quyết vấn đề.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện