Thế giới

Động đất mạnh, cảnh báo sóng thần tại Philippines – Nhật Bản

07:49, 03/12/2023

Một trận động đất mạnh 7,5 độ đã tấn công Mindanao - Philippines tối 2-12 (giờ địa phương), gây nguy cơ sóng thần, dẫn đến lệnh sơ tán ở một số khu vực và bờ biển phía Tây Nam Nhật Bản.

Sau trận động đất, Cơ quan Địa chấn Philippines (PHIVOLCS) cho biết sóng thần có thể tấn công Philippines vào đêm 2-12 (giờ địa phương) và tiếp tục kéo dài trong nhiều giờ.

Hệ thống cảnh báo sóng thần của Mỹ cảnh báo sóng thần có thể cao tới 3 m so với mực nước thủy triều dọc theo một số bờ biển Philippines.

Tâm chấn trận động đất ở Mindanao - Philippines ngày 2-12. Ảnh: USGS
Tâm chấn trận động đất ở Mindanao - Philippines ngày 2-12. Ảnh: USGS

Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) cho rằng một trận động đất mạnh 7,5 độ đã xảy ra ở độ sâu 63 km. Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa lý Mỹ xác định trận động đất có cường độ 7,6 và ở độ sâu 32 km và cho biết trận động đất xảy ra lúc 22 giờ 37 phút (giờ địa phương).

Theo hãng tin Reuters, PHIVOLCS cho hay các thuyền đang ở trên biển trong thời gian này nên ở ngoài khơi vùng nước sâu cho đến khi có thông báo mới, đồng thời yêu cầu người dân sống gần bờ biển các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental ngay lập tức sơ tán hoặc di chuyển sâu hơn vào đất liền.

Trong khi đó, Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) cho biết sóng thần cao tới 1 m dự kiến ập vào bờ biển phía Tây Nam Nhật Bản khoảng 1 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 3-12.

PHIVOLCS dự báo sẽ có thiệt hại đáng kể từ trận động đất và cảnh báo xuất hiện các cơn dư chấn.

Ông Raymark Gentallan, cảnh sát trưởng thị trấn ven biển Hinatuan gần tâm chấn trận động đất, cho biết điện đã bị ngắt kể từ khi trận động đất xảy ra nhưng các đội ứng phó thảm họa vẫn chưa ghi nhận bất kỳ thương vong hay thiệt hại nào.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện