Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Vừa rời bàn đàm phán, Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

08:01, 02/08/2019
Ngày 1/8 (rạng sáng 2/8 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố mức thế bổ sung 10% sẽ được áp dụng với lượng hàng hóa 300 tỷ USD nhập từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.

Báo The Hill đưa tin việc Tổng thống Trump quyết định áp đặt thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa 300 tỷ USD còn lại nhập từ Trung Quốc chứng tỏ nhà lãnh đạo Mỹ không hài lòng với kết quả vòng đàm phán thương mại cấp cao thứ 12 vừa kết thúc tại Bắc Kinh. Trước đó, Mỹ đã áp thuế trừng phạt 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD nhập từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi nghĩ là đã có một thỏa thuận với Trung Quốc từ 3 tháng trước. Song đáng buồn, Trung Quốc đã quyết định đàm phán lại thỏa thuận đã ký... Gần đây, Trung Quốc đồng ý mua lượng lớn nông sản Mỹ, nhưng họ đã không làm vậy".

Như vậy, một khi được áp dụng, tổng khối lượng hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung sẽ lên tới 550 tỷ USD, tức là gần như toàn bộ hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ.

Động thái cương quyết trên của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc hoàn tất cuộc đàm phán thương mại mới nhất. Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 31/7 cho biết vòng đàm phán cấp cao thứ 12 về kinh tế và thương mại Mỹ - Trung đã đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới một tiến trình mới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (trái), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 2, trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31/7/2019.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (trái), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 2, trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31/7/2019.

Trước đó, phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai, ông Vương Nghị cho biết vòng đàm phán thương mại vừa qua giữa Mỹ và Trung Quốc đánh dấu việc thực hiện những đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước đạt được bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra ở Osaka, Nhật Bản và tái khẳng định kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng nếu hai bên tiến hành tham vấn trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và giải quyết các mối quan ngại của nhau, hai bên sẽ đạt được thỏa thuận cùng có lợi, không chỉ phục vụ lợi ích của Trung Quốc và Mỹ, mà còn phục vụ lợi ích chung của các quốc gia trên thế giới".

Quan chức này cho biết việc tái khởi động các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao Trung - Mỹ đã chứng minh một lần nữa rằng cho dù vấn đề giữa hai nước có phức tạp đến mấy hay bất đồng sâu sắc đến đâu thì cả hai đều cần và nên trao đổi qua đối thoại trực tiếp để tìm ra giải pháp thích hợp.

Đậu nành được thu hoạch tại một nông trại ở bang Iowa, Mỹ.
Đậu nành được thu hoạch tại một nông trại ở bang Iowa, Mỹ.

Thậm chí, ngay sau khi kết thúc đàm phán, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường mua các nông sản xuất khẩu của Mỹ. Người phát ngôn của Nhà Trắng Stephanie Grisham nói rằng đó là cam kết của các nhà đàm phán Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Grisham nêu rõ: "Phía Trung Quốc đã khẳng định cam kết tăng cường mua các nông sản xuất khẩu của Mỹ". Cũng theo quan chức trên, các cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" và sẽ tiếp tục tại Washington vào đầu tháng 9 tới.

Trong hơn một năm qua, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành 11 vòng đàm phán thương mại cấp cao. Vòng đàm phán gần đây nhất (hồi tháng 5) đã đổ vỡ, với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Các chuyên gia kinh tế nhận định khả năng Mỹ - Trung đình chiến trong cuộc chiến về thuế quan là rất mong manh vì các bất đồng cơ bản giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết, và hiện chưa có dấu hiệu cho thấy hai chính phủ sẽ sẵn sàng nhượng bộ.

Theo Báo Tin tức

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm