Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Triều Tiên giữa thương chiến với Mỹ

15:02, 20/06/2019
Máy bay của ông Tập hạ cánh xuống Bình Nhưỡng ngày 20/6, mở đầu chuyến thăm lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc tới Triều Tiên trong 14 năm.

Đài CCTV cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi cùng phu nhân Bành Lệ Viên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và các quan chức khác.

Cờ Trung Quốc được treo ở nhiều vị trí quan trọng và dọc theo các con đường trên khắp Bình Nhưỡng, xen kẽ với các biểu tượng của Triều Tiên.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Triều Tiên trong vòng 14 năm qua, giữa bối cảnh cả ông Tập và ông Kim đều đối mặt với thách thức riêng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng từng xấu đi sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vì Triều Tiên theo đuổi chương trình hạt nhân của riêng họ trong khi Trung Quốc, một trong năm nước thường trực Hội đồng Bảo an, ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bắc Kinh hồi tháng 1 - lần gặp nhau thứ 4 của hai nhà lãnh đạo.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bắc Kinh hồi tháng 1 - lần gặp nhau thứ 4 của hai nhà lãnh đạo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có nhiều động thái nhằm khôi phục mối quan hệ hai nước và đây là lần gặp nhau thứ 5 của hai nhà lãnh đạo kể từ lần gặp gỡ đầu tiên vào tháng 3/2018. Cả 4 lần trước đó, ông Kim là người xuất ngoại trong khi đây là lần đầu tiên ông Tập đến Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm kéo dài hai ngày 20 và 21/6 của Chủ tịch Tập Cận Bình là cơ hội để thể hiện tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực. "Với Triều Tiên, cuộc gặp nhằm mục đích thể hiện với Mỹ rằng Bình Nhưỡng vẫn có sự ủng hộ của Bắc Kinh, gửi thông điệp đến Washington rằng Mỹ nên dừng cách tiếp cận với sức ép tối đa", ông Lim Eul Chul, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kuyngnam, nhận định.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa ông Trump và ông Kim đã lâm vào bế tắc sau khi cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 2 kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận nào, vì cả hai bên không thể nhất trí về những nhượng bộ của Triều Tiên để đổi lấy việc được nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, những cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng lâm vào tình cảnh tương tự cách đây một tháng, khi ông Trump quyết định tăng thuế lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh muốn đàm phán lại những cam kết mà hai bên đã thống nhất trước đó.

Trong bài viết trên truyền thông chính thức của Triều Tiên hôm 19/6, ông Tập ca ngợi tình hữu nghị "không thể thay thế" giữa hai nước láng giềng và đề xuất một "kế hoạch lớn" để mang lại sự ổn định lâu dài cho Đông Á.

Chủ tịch Trung Quốc cũng tuyên bố Bắc Kinh sẽ đóng vai trò tích cực trong việc "tăng cường liên lạc và phối hợp với Triều Tiên và các bên liên quan" để thúc đẩy quá trình đàm phán trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Zing

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm