Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Bạo lực bùng phát sau lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh Pháp

08:09, 15/07/2019
Ngày 14/7, ngay sau lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp, bạo lực đã bùng phát khi những người biểu tình “áo vàng” đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Khoảng 180 người đã bị thẩm vấn vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nhiều thành viên phong trào “áo vàng”.

Bên cạnh đông đảo người dân Pháp và khách du lịch quốc tế đến theo dõi lễ duyệt binh truyền thống kỷ niệm Ngày Quốc khánh, các thành viên phong trào “áo vàng” cũng tập trung tại đại lộ Champs-Élysées để biểu tình phản đối Tổng thống Emmanuel Macron.

Các cuộc đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và những người biểu tình đã nổ ra ngay sau khi lễ duyệt binh kết thúc. Lực lượng cảnh sát đã sử dụng rất nhiều lựu đạn hơi cay để giải tán người biểu tình, trong đó có nhiều người đeo mặt nạ hoặc bịt khăn kín mặt, đôi khi là khách du lịch và những người hiếu kỳ.

Cuộc biểu tỉnh nổ ra ngay sau lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh Pháp kết thúc. Ảnh: Élysée
Cuộc biểu tỉnh nổ ra ngay sau lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh Pháp kết thúc. Ảnh: Élysée

Đầu giờ chiều 14/7, nguồn tin từ lực lượng cảnh sát cho biết, hàng chục người người đã bị thẩm vấn sau khi nổ ra bạo lực, trong đó phần lớn là người biểu tình “áo vàng”. Đến cuối giờ chiều, tình hình tại đại lộ Champs-Élysées đã được kiểm soát nhưng số người bị thẩm vấn đã lên tới khoảng 180 người.

Đáng chú ý, một số gương mặt được coi là đại diện của phong trào “áo vàng” đã bị cảnh sát bắt giữ, bất chấp những người này giải thích rằng họ chỉ đến theo dõi duyệt binh như những khán giả bình thường.

Theo lực lượng cảnh sát, 180 trường hợp nói trên bị thẩm vấn vì nhiều lý do khác nhau như sở hữu vũ khí, có hành vi bạo lực nhằm vào người đang thi hành công vụ, phá hoại tài sản cá nhân hay biểu tình không khai báo.

Những người “áo vàng” đã tận dụng khu vực mà lực lượng an ninh mở cửa cho công chúng sau lễ duyệt binh để tiến hành biểu tình. Đây cũng là lần đầu tiên phong trào “áo vàng” quay trở lại biểu tình tại đại lộ Champs-Élysées kể từ đợt biểu tình lần thứ 18 của  phong trào này, thời điểm lực lượng an ninh ra lệnh cấm những người “áo vàng” tụ tập tại đây vì tình trạng bạo lực vượt mức kiểm soát./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm