Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Ông Park có thể khiến đối thủ bất ngờ thế nào ở VCK U23 Châu Á 2020?

08:48, 28/12/2019
Thách thức lớn nhất với HLV Park Hang Seo ở VCK U23 Châu Á 2020 là phải làm thế nào tiếp tục gây bất ngờ cho đối thủ vì chỉ có như thế, chúng ta mới có hi vọng tiếp tục gặt hái thành công.

Với việc giành ngôi á quân ở VCK U23 Châu Á 2018 cùng hàng loạt những thành tựu sau đó như vào bán kết ASIAD, vô địch AFF Cup, vào tứ kết Asian Cup, dẫn đầu bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 rồi mới nhất là vô địch SEA Games 30, bóng đá Việt Nam đã tạo tiếng vang cực lớn không chỉ ở tầm khu vực mà là tầm Châu Lục.
Nhưng càng gây ấn tượng mạnh bao nhiêu cũng có nghĩa chúng ta càng khiến các đối thủ chú ý đề phòng, nghiên cứu nhiều bấy nhiêu để làm sao phá lối chơi cũng như hóa giải mọi mối đe dọa từ những quân bài chủ lực trong tay HLV Park Hang Seo. Muốn nuôi hi vọng chinh phục những thành công mới, ông Park buộc phải tạo ra được những bất ngờ mới.
Chúng ta đã thấy ông làm điều đó ở SEA Games 30 khi thực hiện khá nhiều cái “đầu tiên” hoặc ít ra cũng là rất bất ngờ với bóng đá Việt Nam ở giải này. Đấy là lần đầu tiên ông sử dụng sơ đồ 2 tiền đạo trong nhiều trận đấu để tăng hiệu quả ghi bàn và tạo sức ép.

HLV Park Hang Seo đã sẵn sàng tạo ra những bất ngờ mới ở VCK U23 Châu Á 2020
HLV Park Hang Seo đã sẵn sàng tạo ra những bất ngờ mới ở VCK U23 Châu Á 2020

Đấy là lần đầu tiên dưới thời ông chúng ta thấy một đội bóng Việt Nam chơi bóng bổng nhiều và tốt đến thế khi Việt Nam không ít lần phá lưới đối thủ bằng bóng bổng để giành những chiến thắng quan trọng trong khi trước đó lối chơi chủ đạo của U23 Việt Nam từ khi ông dẫn dắt vẫn là phối hợp bóng ngắn, tầm thấp. Đấy là lần đầu tiên ông Park đưa Tấn Tài từ cánh phải sang đá ở cánh trái hay đẩy Đức Chiến từ trung vệ lên đá tiền vệ trung tâm.
Đấy là lần đầu tiên một đội bóng Việt Nam dự một giải đấu với nhiều cầu thủ có chiều cao tốt đến thế trong đội ngũ khi chúng ta có tới 6 cầu thủ cao từ 1,8m trở lên gồm Đức Chiến, Thành Chung (đều 1,8m), Tấn Sinh (1,84m), Văn Hậu (1,85m), Tiến Linh và Hoàng Đức (đều 1,83m).
Đấy là lần đầu tiên ông Park biến Đức Chinh từ một chân sút thường xuyên gây thất vọng ở nhiều giải đấu trở thành tiền đạo chủ chốt, ghi cả lô bàn thắng cho U22 Việt Nam. Tại VCK U23 Châu Á 2020, HLV người Hàn Quốc hẳn đang “ủ mưu” để tạo ra những mới mẻ, bất ngờ mới.
Những bất ngờ đó có thể là gì? Có thể là ông sẽ biến sơ đồ 3-5-2 thành chiến thuật chủ đạo của U23 Việt Nam thay vì sơ đồ 3-4-3 đã được vận hành rất thành công trong suốt một thời gian dài và từng trở thành “công thức chiến thắng” giúp U23 Việt Nam giành ngôi á quân ở VCK U23 Châu Á 2018.

Có thể là những cầu thủ ít bị đối thủ “soi” hơn trong đội hình U23 Việt Nam như Việt Hưng, Hoàng Đức, Thanh Thịnh, Tấn Tài hoặc các trung vệ sẽ được khuyến khích xâm nhập cấm địa đối phương nhiều hơn để dứt điểm ghi bàn thay vì dồn quá nhiều trọng trách ghi bàn cho Tiến Linh, Đức Chinh như ở SEA Games 30 vì lúc này chính Tiến Linh và Đức Chinh cũng không còn là những nhân tố mới mẻ nửa mà chắc chắn đã bị các đối thủ của U23 Việt Nam nghiên cứu nên dựa quá nhiều vào họ dễ khiến chúng ta gặp khó khăn tại giải đấu trên đất Thái Lan.
Có thể là U23 Việt Nam sẽ tăng cường tấn công trung lộ nhiều hơn để kiếm những quả đá phạt hàng rào bên cạnh miếng đánh biên đã được chúng ta triệt để tận dụng và phát huy rất thành công lâu nay dưới thời HLV Park Hang Seo.
Và tất nhiên và cực kỳ quan trọng dù không mới nhưng đối thủ rất khó nắm bắt là chúng ta vẫn sẽ chỉ tăng nhịp độ thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định sau khi đá chậm kiểu “ru ngủ” đối phương trước đó.
VCK U23 Châu Á 2020 đang đến gần và chúng ta cùng chờ đợi những bất ngờ mới đến từ “phù thủy” Park Hang Seo.

Theo TT&VH

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm