Thời sự - Chính trị

Hơn 300 F0 liên quan điểm nhóm Hội thánh ở TPHCM, Ban Tôn giáo tiếp tục ra công văn khẩn

15:15, 05/06/2021

Đây là lần thứ hai, liên quan ổ dịch tại điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung Hội thánh truyền giáo Phục hưng, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) có công văn gửi lãnh đạo các Tổ chức tôn giáo đề nghị siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là liên quan đến ổ dịch tại điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung “Hội thánh Truyền giáo Phục hưng” với hơn 300 ca F0, ngày 4/6, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) tiếp tục ra công văn đề nghị tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở thờ tự, các điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và treo biển cảnh báo tại các cơ sở, điểm nhóm nhằm thực hiện triệt để công tác phòng dịch.

Một điểm phong tỏa liên quan ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp, TP.HCM). 
Một điểm phong tỏa liên quan ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp, TP.HCM). 

Các biện pháp phòng, chống dịch trong một số cơ sở tôn giáo còn bất cập

Đến 15h ngày 4/6, liên quan đến ổ dịch tại điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung “Hội thánh Truyền giáo Phục hưng” (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã có 310 F0, hơn 5.300 F1 và trên 320.000 người thuộc diện theo dõi y tế. Ngoài 20/22 quận, huyện, thành phố của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay đã có 15 tỉnh, thành phố có các ca F0, F1, F2 liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng. Cũng từ điểm nhóm này, một số tín đồ của 03 Hội thánh Tin lành khác cũng trở thành F1 và F2. Dự báo trong những ngày tới số lượng F0, F1 và người tiếp xúc với F0, F1 sẽ còn gia tăng về số lượng, phạm vi.

Công văn của Ban Tôn giáo Chính phủ nhấn mạnh: Thực tế trên cho thấy,  các biện pháp phòng, chống dịch trong một số cơ sở tôn giáo còn bất cập, đó là: một số tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo chưa thực hiện đúng tinh thần công văn số 1988/BNV-TGCP ngày 07/5/2021 của Bộ Nội vụ và hướng dẫn của chính quyền địa phương; chưa chủ động triển khai, cập nhật các văn bản hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan chức năng, nhất là đối với các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, hoạt động nhỏ lẻ tại một số tỉnh, thành phố, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh.

Điểm nhóm sinh hoạt Tin lành của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp, TP.HCM.  
Điểm nhóm sinh hoạt Tin lành của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp, TP.HCM.  

Phát sinh dịch bệnh tại cơ sở tôn giáo, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Công văn của Ban Tôn giáo Chính (Bộ Nội vụ) phủ nêu rõ: Đối với các cơ sở, điểm nhóm có người nghi nhiễm, cần phối hợp với các cấp chính quyền để truy vết dịch tễ, khai báo lịch trình di chuyển, thực hiện cách ly theo quy định; Cập nhật thông tin chính thống, phổ biến công tác phòng, chống dịch đến các cơ sở thờ tự, điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng trọng điểm về dịch.

Đặc biệt, người đứng đầu, đại diện tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, làm phát sinh dịch bệnh tại cơ sở tôn giáo, lây nhiễm trong chức sắc, tín đồ các tôn giáo và trong cộng đồng.

Đây là lần thứ hai, liên quan ổ dịch tại Hội thành truyền giáo Phục hưng, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) có công văn gửi lãnh đạo các Tổ chức tôn giáo đề nghị siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Trước đó, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP. HCM ngày 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu, trong thời gian 1-2 tuần TP. HCM phải dập tắt ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, bằng mọi giá phải kiểm soát được. Đồng thời, rà soát lại hết 145 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tương tự như Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, tăng cường quản lý nhà nước chặt tại các nơi này. /.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện