Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Tỉnh Nghệ An: Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

08:30, 18/06/2019
Sáng nay (18/6), UBND tỉnh, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An, Sở Thông tin – Truyền thông đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019) và lễ trao giải Báo chí Nghệ An lần thứ 14.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư  Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh;  Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đ/c lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể, cấp tỉnh; lãnh đạo các cơ quan báo chí  và đông đảo nhà báo, phóng viên trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An Trần Duy Ngoãn đã ôn lại lịch sử báo chí Cách mạng Việt Nam trong 94 năm qua. Trong đó khẳng định, Nghệ An là một trong những địa phương được đánh giá là cái nôi của báo chí Cách mạng Việt Nam.

Hiện Nghệ An có 7 cơ quan báo chí của tỉnh; 62 cơ quan Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại Nghệ An;  21 Đài TT-TH huyện, thành phố, thị xã. Đội ngũ Nhà báo, phóng viên, CTV báo chí đông đảo gần 700 người. Trong đó có trên 200 người đã được cấp Thẻ Nhà báo, trên 350 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An Trần Duy Ngoãn đọc diễn văn khai mạc buổi lễ.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An Trần Duy Ngoãn đọc diễn văn khai mạc buổi lễ.

Tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, đội ngũ những người làm báo Nghệ An hôm nay đã đi sâu, đi sát thực tiễn đời sống, phát hiện, cổ vũ các mô hình trong phát triển kinh tế- xã hội. Thường xuyên thể hiện rõ quan điểm giữ gìn và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa xứ Nghệ, góp phần nâng cao dân trí, ngăn chặn đẩy lùi, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Báo chí cũng đã tổ chức khơi dậy và biến nhiều hoạt động xã hội từ thiện trở thành phong trào của toàn xã hội. Báo chí Nghệ An đã tích cực tuyên truyền đưa các Nghị quyết  của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào sự nghiệp phát triển KT-XH, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng trên địa bàn tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu tại buổi lễ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu và chúc mừng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đã biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của tập thể những người làm báo trên địa bàn tỉnh đã đạt được trong năm qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh Nghệ An là địa phương có hoạt động báo chí khá sôi động, phong phú, có tác dụng xúc tác đóng góp vào sự ổn định và phát triển của tỉnh Nghệ An trong những năm qua. Các cơ quan thông tấn báo chí tại tỉnh đã tích cực đồng hành với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể các cấp của tỉnh, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; động viên các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sản xuất, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhiều vấn đề, vụ việc “nóng”, phát sinh từ cơ sở đã được báo chí đề cập, phản ánh, được lãnh đạo tỉnh lắng nghe, chỉ đạo giải quyết kịp thời, được dư luận hoan nghênh, góp phần tạo sự đồng thuận và ổn định trong xã hội. Từ góc nhìn của các phóng viên, đã phát hiện, đề xuất, xây dựng và hoàn thiện nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhiều phóng viên đã phải vượt qua áp lực, hiểm nguy để có những bài viết đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực phản động, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, những tồn tại, mặt trái của xã hội góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, thông qua những bài báo có chất lượng đã mang hình ảnh, văn hóa, con người Nghệ An đến với bạn bè trong nước và quốc tế. 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng, cùng với hoạt động chuyên môn, nhiều cơ quan báo chí đã có sáng kiến tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện, tích cực tham gia các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, có nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các vùng miền trong tỉnh đã nhận được sự sẻ chia, động viên từ những tấm lòng hảo tâm thông qua các cơ quan báo chí, từ các độc giả của báo chí. Đặc biệt hàng năm, các cơ quan Báo chí ở tỉnh đều tích cực tham gia và đạt các giải cao trong hệ thống các giải Báo chí cấp tỉnh, cấp Trung ương, các Bộ ngành tổ chức, đưa vị thế báo chí Nghệ An trở thành một trong những địa phương tốp đầu của cả nước; đây cũng là động lực để các nhà báo vươn lên, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình. 

Toàn cảnh lễ kỷ niệm.
Toàn cảnh lễ kỷ niệm.

Để phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh và các cơ quan báo chí thường trú tại tỉnh tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong hoạt động báo chí;Tiếp tục đổi mới, nâng cao tính chuyên nghiệp, hiện đại, tăng sức hấp dẫn, thuyết phục, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả, cạnh tranh ngày càng lớn của thông tin truyền thông hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả việc tuyên truyền, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân; tăng cường quảng bá hình ảnh Nghệ An tới bạn bè trong nước và quốc tế, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đối ngoại của tỉnh. Đồng chí Đinh Viết Hồng cũng đề nghị các cơ quan báo chí tích cực nêu gương người tốt, việc tốt, “gạn đục, khơi trong” để lan tỏa các giá trị nhân văn trong đời sống xã hội; làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong hệ thống chính trị và xã hội. Tích cực đấu tranh với các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên; đấu tranh chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, gắn với việc nâng cao trách nhiệm chính trị trước Đảng, Nhà nước và nhân dân; Phản ánh đầy đủ, khách quan trên tinh thần xây dựng, chia sẻ và trách nhiệm cao trước các vấn đề, sự việc mà dư luận quan tâm, các vấn đề phát sinh ở cơ sở để phối hợp giải quyết kịp thời, thỏa đáng.  
Về phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An, cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, toàn diện hơn; chủ động, kịp thời, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho báo chí tác nghiệp; chủ động hơn trong việc xử lý các vấn đề báo nêu. Luôn luôn lắng nghe, cầu thị, không né tránh, xác định báo chí là kênh thông tin quan trọng giúp tỉnh chỉ đạo, điều hành tốt hơn. 

Trao lẵng hoa chúc mừng Ngày Báo chí 21/6 của Tỉnhủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Tỉnh Nghệ An cho đại diện Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An, đ/c Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Nghệ An.

Thừa ủy quyền của Hội Nhà báo Việt Nam, đ/c Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí cho 7 hội viên thuộc Hội nhà báo Nghệ An.

Đ/c Trần Duy Ngoãn, chủ tịch Hội nhà báo Nghệ An thừa ủy nhiệm chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam trao kỷ niệm chương cho 7 hội viên.

Dịp này, Hội nhà báo Nghệ An cũng đã tặng giấy khen cho 47 cá nhân và 7 chi hội, liên chi hội nhà báo có đóng góp xuất sắc trong công tác báo chí (bao gồm: Đài PTTH Nghệ An ; Báo Nghệ An Báo Công an Nghệ An; Báo quân khu ;Tạp chí Sông Lam; TTXVN tại Nghệ An; cụm Đài - TTTH Vinh – Nghi Lộc – Cửa Lò)

Trao giấy khen cho 7 tập thể có đóng góp xuất sắc trong công tác báo chí năm 2018.

Hiến Chương - Thùy Dương

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm